Bệnh lao

Lao hô hấp có lây không bác sĩ?

Bác sĩ cho em hỏi, Lao hô hấp, không xác nhận về vi trùng học và mô học có lây không ạ?
Đeo khẩu trang phóng chống bệnh lao lây lan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đeo khẩu trang phòng chống bệnh lao lây lan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Lao hô hấp là nguồn lây lan bệnh chủ yếu cho cộng đồng, xảy ra khi bệnh nhân ho, nói chuyện, hắt hơi văng ra các hạt khí dung có chứa vi khuẩn lao.

Mặc dù không soi thấy vi khuẩn lao trong đàm (do kỹ thuật lấy đàm, do nồng độ vi khuẩn thấp…) nên tốt nhất nếu đã được chẩn đoán lao phổi, bạn cần có biện pháp cách ly với mọi người xung quanh, như đeo khẩu trang, ở nơi thoáng mát, tránh khạc nhổ bừa bãi, nên ăn uống riêng và vệ sinh vật dụng cá nhân thật kỹ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình