Nhi khoa

Làm thế nào để trẻ vui chơi ở nhà banh mà vẫn an toàn?

Một số phụ huynh lo ngại trẻ chơi trong nhà banh thì những trái banh là vật trung gian khiến bé mắc bệnh lây nhiễm. Theo bác sĩ, làm thế nào để trẻ được vui chơi mà vẫn an toàn?
Đưa con đến những nơi công cộng. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Ánh Phượng,
Nhà banh cho trẻ em có ở mọi nơi như khu vui chơi, lễ hội, siêu thị, bệnh viện, trường học... Mỗi ngày có rất nhiều trẻ đến chơi nên vi trùng cũng nhiều hơn vì nơi này ít được dọn sạch sẽ thường xuyên. Trẻ nhỏ dễ bị lây bệnh, nhất là những trẻ có hệ miễn dịch kém.

Để trẻ không bị lây bệnh sau khi đi chơi ở nhà banh, cha mẹ cần làm như sau:

- Rửa tay, tắm sạch sẽ rồi thay quần áo cho trẻ. Việc làm này sẽ hạn chế các vi khuẩn có hại ẩn náu và phát triển trên người trẻ.

- Lựa chọn những khu vui chơi sạch sẽ, thoáng mát cho trẻ.

- Sau khi đi chơi về mà trẻ có những vết thương hở thì nên sát trùng và bôi thuốc ngay.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

 

Đưa con đến những nơi công cộng, cha mẹ có thể chuẩn bị gì?

1. Dạy con thuộc các thông tin quan trọng


Ngay từ khi con biết nói, hãy dạy con nhận biết tên của mình bằng câu hỏi: “Con tên là gì?”. Lớn hơn sẽ là những thông tin về tên đầy đủ của bố, mẹ; địa chỉ nhà, số điện thoại theo khả năng nhận thức của trẻ. Đừng lo con không thể học thuộc lòng những thông tin này. Bộ nhớ của chúng còn “trống” rất nhiều để ghi nhớ những thứ gần gũi xung quanh.

Thông tin nào bé không nhớ hết, hoặc nhớ mập mờ thì bạn cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần, hỏi đi hỏi lại nhiều đến khi nào bé chắc chắn mới thôi.

Nếu con bạn còn quá nhỏ để dạy những điều này, hãy viết sẵn thông tin trên ba lô cho con hoặc ghi nó vào một mẩu giấy để nhét vào túi quần hay túi áo cho con trước khi đi chơi.

2. Quy ước mật khẩu

“Mật khẩu” là điều quy ước của cha mẹ và con. Nó có thể phát huy tác dụng khi có ai đó nhận là bạn của bố mẹ đến đón con hoặc yêu cầu con mở cửa cho họ.

Mật khẩu không nên chọn những thứ quen thuộc ( ví dụ: món ăn yêu thích của bọn trẻ ai cũng dễ đoán là kem, kẹo, bim bim…). Nó có thể là một cụm từ rất…ngớ ngẩn như “ ngã dập mông” hay liên quan đến một kỉ niệm nào mà chỉ con mới có.

3. Lên kế hoạch an toàn trước khi đi chơi

Bất cứ khi nào ra ngoài, hãy thảo luận với con về kế hoạch an toàn. Đây là những gì con nên làm sau khi thực hiện các bước an toàn và con vẫn chưa tìm thấy bố mẹ. Một ví dụ về một kế hoạch an toàn, nếu đi đến một siêu thị, bạn có thể nói với con bạn rằng nếu con không thể tìm thấy bạn, hãy đến quầy thu ngân số 1.

Nếu con của bạn đi chơi với người lớn khác, ví dụ như đi tham quan với bạn bè hoặc thậm chí là chuyến tham quan trường học, hãy hỏi  người phụ trách kế hoạch an toàn sẽ là gì.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình