Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao hết bị ám ảnh sau khi xem những bộ phim Anime?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Cháu 17 tuổi, hiện tại cháu đang đi học và làm thêm ở quán cafe, dạo gần đây cháu có xem một vài bộ phim anime, mỗi khi cháu đi làm hay đi học về là cháu lại xem phim. Mỗi lần xem cháu thường xem rất lâu (tầm 3-4 tiếng). Dần dần cháu không muốn tiếp xúc với ai, cháu chỉ muốn trong phòng và xem phim.

Gần đây cháu không thể tập trung vào việc học và công việc, đầu cháu lúc nào cũng chỉ tưởng tượng mình là 1 nhân vật trong bộ phim và có cảm giác mình đã yêu 1 nhân vật trong phim đó. Cháu cảm thấy rất ám ảnh và không biết cách nào xóa nó ra khỏi đầu của cháu, lúc nào cháu cũng chỉ muốn đắm mình vào thế giới ảo, trốn tránh thực tại. Bác sĩ có thể giúp đỡ cháu được không ạ? Cháu xin cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Ám ảnh gây ra bởi các bộ phim Anime lên cảm xúc, tâm lý của con người là rất lớn, đặc biệt ở người trẻ đang trong giai đoạn định hình nhân cách giống như em.

Người bị ám ảnh nhẹ thì có cảm giác sống xa đời thực khoảng vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng. Người bị ám ảnh nặng hơn thì có thể phát triển rối loạn tâm lý - tâm thần do hình ảnh hay câu chuyện trong phim mang lại. 

Đây là một hiện tượng không hiếm gặp ở giới trẻ hiện nay.

Trước mắt, em nên tạm thời ngắt kết nối với thế giới ảo (giảm sử dụng điện thoại, laptop, tivi trừ khi học), hãy va chạm với thế giới thật nhiều hơn, ngưng đọc truyện và xem phim anime một thời gian để lấy lại kiểm soát lý trí, tình cảm. Làm việc, học tập, giao tiếp bạn bè và tập thể dục để xả bỏ năng lượng và suy nghĩ tiêu cực. Khi nào em trưởng thành hơn, tâm lý mạnh mẽ hơn thì mới nên xem lại Anime.

Nếu em đã cố gắng áp dụng những điều trên nhưng tình trạng không khả quan hơn thì em cần đến khám tại chuyên khoa tâm thần để được hỗ trợ tâm lý trị liệu + thuốc khi cần. Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”, em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần, theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tâm lý - tâm thần, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X