Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để có lá gan khỏe mạnh?

Câu hỏi

Bác sĩ cho hỏi, nguyên nhân nào dẫn đến ung thư gan? Và để có lá gan khỏe mạnh, chúng ta cần lưu ý những gì? Xin cảm ơn.

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

Tầm soát giúp phát hiện các bệnh về gan và điều trị sớm

Chào bạn,

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư gan, trong đó có 2 nhóm nguyên nhân mà người Việt có tỷ lệ mắc khá cao là viêm gan siêu vi B và những độc tố từ nấm mốc aflatoxin.

Thông thường do rượu, do viêm gan siêu vi C thì sẽ chuyển biến qua quá trình: viêm gan - xơ gan - ung thư gan. Trong trường hợp nhiễm siêu vi B hoặc aflatoxin có thể chuyển biến từ gan bình thường thành ung thư mà không qua giai đoạn xơ gan. Bệnh nhân đôi khi không có dấu hiệu nào báo trước.

Do đó, để có lá gan khỏe mạnh, chúng ta cần lưu ý:

Thứ nhất, tầm soát những nguyên nhân gây ra bệnh lý gan.

Nguyên nhân thường gặp nhất ở người Việt là viêm gan siêu vi B, chiếm 15 - 20% dân số và đặc biệt diễn tiến âm thầm, không có dấu hiệu báo trước.

Thứ nữa là rượu bia, như chúng ta đã biết Việt Nam nằm trong top đầu về tiêu thụ rượu bia trên thế giới. Rượu bia không chỉ gây tổn thương gan mà dần dần còn ở cả đường tiêu hóa, não bộ, cơ quan sinh dục nam và rất nhiều cơ quan khác, vì thế cần hạn chế đồ uống có cồn này.

Ba là những nguyên nhân khác như béo phì, gan nhiễm mỡ, mỡ máu… Hiện nay, tỷ lệ gan nhiễm mỡ không do rượu có xu hướng gia tăng. Theo một số thống kê ghi nhận chiếm đến 15-20% dân số gan nhiễm mỡ không do rượu. Đặc biệt, căn bệnh này còn xảy ra ở trẻ em, có những trẻ từ 10-13 tuổi mập mạp, trước đây con mũm mĩm thì nhiều cha mẹ vui mừng nhưng giờ thì đây là nhóm người cần được đi khám sớm. Tốt nhất là khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng một lần để tầm soát những nguy cơ để xử lý ngay khi vừa chớm xuất hiện.

Thứ hai là ngừa bệnh bằng cách tiêm vắc xin. Những ai chưa bị mắc bệnh thì nên chích ngừa viêm gan siêu vi B, C không chỉ bảo vệ cho chúng ta mà còn cho những người xung quanh.

Thứ ba là không dùng thuốc bừa bãi, đừng nghe lời truyền tai dùng thuốc này khỏe, dùng thuốc kia cường tráng, phong độ mà tự ý sử dụng. Vì khi sử dụng thuốc, hóa chất không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng gan, nó có thể tác động ào ạt gây suy gan cấp, nhưng cũng có thể diễn tiến tổn thương gan từ từ.

Thứ tư là dinh dưỡng, cần đảm bảo an toàn, sạch sẽ và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Những điều cần biết về: Ung thư gan, sỏi mật, tắc mật, viêm gan, xơ gan)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X