Hotline 24/7
08983-08983

Làm gì khi chân vẫn chảy mủ sau 2 tháng giẫm miếng ván?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, chân em giẫm phải miếng ván làm nhà, đã hơn 2 tháng rồi mà vẫn chảy mủ, liệu có sao không? Giờ em chích ngừa uốn ván có được không? Mong bác sĩ cho em lời khuyên ạ.

(Bùi Thị Diễm - Buithid...@gmai.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Vết thương chảy mủ kéo dài cần can thiệp để tránh tổn thương nặng.

Chào em,

Tình huống tạo ra vết thương của em là có nguy cơ nhiễm uốn ván nếu em chưa có miễn dịch cơ bản sẵn (nhờ vào tiêm vắc xin bảo vệ trước đó). Nhưng mà không có nghĩa 100% trường hợp nào giống em là đều sẽ nhiễm bệnh uốn ván. Và cụ thể thì nhiều khả năng em "may mắn" không bị nhiễm uốn ván lần này. Vì thời gian ủ bệnh trung bình là 3-21 ngày, bệnh khởi phát sau chấn thương, trung bình là 7 ngày; 15% số trường hợp khởi phát bệnh trong vòng 3 ngày và 10% khởi phát bệnh sau 14 ngày.

Cho nên, sau 2 tháng từ ngày có vết thương có nguy cơ nhiễm uốn ván mà em vẫn bình thường, có khả năng là em thuộc nhóm may mắn rồi. Việc tiêm ngừa vắc xin phòng uốn ván chủ yếu là ngừa cho những tình huống tương tự sau này.

Tuy nhiên, vết thương của em thì không ổn, đã hơn 2 tháng mà còn chảy mủ thì bác sĩ cần phải thăm khám xem bất thường do đâu, do còn sót dị vật sâu bên trong, do chăm sóc chưa đúng cách, do có bệnh đái tháo đường... Và vì thế, em cần đến cơ sở y tế gần nhà để thám sát lại vết thương này và có hướng điều trị thích hợp hơn.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X