Cơ - Xương - Khớp

Khớp háng kêu lộp cộp, bệnh gì?

Chào bác sĩ, Em năm nay 17 tuổi, khoảng 2 tháng trở lại đây khi cử động khớp háng phát ra tiếng kêu lộp cộp. Em đã có tình trạng này khoảng hơn 2 năm rồi, trước đây thường khi ngủ dậy hoặc ngồi một tư thế khá lâu mới bị, bây giờ thì thường kêu hơn. Em không biết tình trạng này là bệnh gì ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xuân Quỳnh thân mến,

Tiếng lộp cộp hay lắc rắc ở các khớp có thể gặp trong trường hợp hệ thống dây chằng bao khớp và các sụn đầu xương dãn đột ngột khi vận động, cũng có thể gặp ở người bị thoái hóa khớp (do lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương), có thể gặp trong trường hợp khớp bị cứng sau 1 thời gian bất động.

Tuổi em còn rất trẻ mà đã có hiện tượng cứng khớp sau 1 thời gian ngắn bất động khớp, lại ở 1 khớp lớn là khớp háng, và tần suất gặp ngày càng nhiều thì phải khám chuyên khoa Cơ Xương Khớp tại bệnh viện lớn để bác sĩ tầm soát các bệnh lý hiếm gặp ảnh hưởng lên hệ cơ xương khớp ở người trẻ, như viêm cột sống dính khớp chẳng hạn.

Trân trọng.
Mời tham khảo thêm:
Cứng khớp là một trong những triệu chứng thường gặp ở người bị bệnh thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp. Thông thường cứng khớp xuất hiện ở các khớp tay, chân, ngón tay, ngón chân, khớp cổ. Đối với người cao tuổi, cứng khớp không chỉ gây đau nhức mà còn gây sưng, tê buốt dẫn đến tổn thương khớp và có thể tàn phế.

Để hỗ trợ điều trị, người bệnh cần phải có lối sống lành mạnh: nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục phù hợp, ăn uống đúng cách để kiểm soát tốt cân nặng. Đặc biệt nên bổ sung các thức ăn giàu canxi, vitamin D, collagen... Trong trường hợp cứng khớp kéo dài kèm các biểu hiện khác như đau, nhức, mỏi, người bệnh nên đến các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình