Hotline 24/7
08983-08983

Không tự tin làm việc và giao tiếp sau khi gội đầu, nguyên nhân vì sao?

Câu hỏi

Cháu có việc muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Cháu 21 tuổi, bị chứng bệnh tâm lý không ổn định khi gội đầu. Cứ mỗi lần gội đầu xong xong là cháu thấy mình không còn tự tin làm việc cũng như nói chuyện với mọi người. Cháu rất mong được sự tư vấn của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Không tự tin làm việc sau khi gội đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Không tự tin làm việc sau khi gội đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thường sau một ngày học tập làm việc vất vả, lúc tắm gội được xem là thời gian thư giãn, nghỉ ngơi tốt nhất. Sau tắm, lẽ ra em sẽ cảm thấy thoải mái, tỉnh táo hơn, thay vào đó lại cảm thấy bất ổn, lo lắng thì có khả năng là có vấn đề về tâm thần kinh đang hiện diện.

Nhìn chung, bệnh lý về tâm thần kinh khá phức tạp và đa dạng, mỗi người một vẻ, bác sĩ cần phải lắng nghe trực tiếp, đánh giá nguyên nhân thì mới tháo gỡ được nút thắt em đang gặp.

Trước hết, em cần biết là tắm gội vệ sinh cơ thể cũng có những lưu ý riêng để đảm bảo sức khoẻ tinh thần, thể chất. Cụ thể là không nên tắm gội quá lâu (không quá 15 phút), không tắm ngay sau khi ăn hoặc ngay sau khi vận động, không tắm quá khuya, không tắm gội bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh, hạn chế thay đổi nhiệt độ đột ngột, nên lau khô, sấy khô tóc sau khi tắm để tránh nhiễm lạnh.

Nếu những bất ổn, lo lắng sau gội đầu vẫn diễn ra, em nên nhờ tới sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Đầu óc lâng lâng, nặng ngực, có phải do rối loạn lo âu, trầm cảm nặng hơn?

Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X