COVID -19

Không thay găng tay khi lấy mẫu xét nghiệm, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh gì?

Em xin chào bác sĩ, mọi người trong nhóm.

Bác sĩ cho em hỏi, hôm kia em đi test COVID-19 theo hộ gia đình ở địa phương. Lúc gia đình em đến có 1 hộ đã test trước, đến lượt gia đình em thì thấy nhân viên lấy mẫu có xịt cồn sát khuẩn tay trước khi lấy mẫu cho gia đình em. Nhưng trong quá trình lấy mẫu cho mỗi thành viên trong gia đình em không thấy nhân viên lấy mẫu sát khuẩn tay giữa các lần lấy mẫu.

Lúc đấy rối quá em cũng quên nhắc nhân viên lấy mẫu. Bác sĩ cho em hỏi như thế đúng quy trình không ạ? Không biết đôi găng nhân viên lấy mẫu có lấy cho nhiều người chưa và nhân viên lấy mẫu sát khuẩn tay trước khi lấy mẫu cho gia đình em thấy khá sơ sài nên em hơi lo lắng.

Ngoài ra bác sĩ cho em hỏi thêm việc không thay găng tay, sát khuẩn tay không đúng quy trình ngoài nguy cơ gây lây nhiễm chéo COVID-19 thì còn có nguy cơ gây lây nhiễm chéo bệnh truyền nhiễm nào khác không ạ? Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em xin cảm ơn.

(Lee Nguyen)

Hình minh họa

Chào bạn,

Theo quy định của Bộ Y tế, trong quá trình lấy mẫu có thể sử dụng 1 đôi găng tay y tế (không có bột tale) và khử khuẩn găng tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu, thay găng sau khi khử khuẩn tối đa 6 lần hoặc khi găng bị hỏng để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng sau mỗi lần lấy mẫu.

Nếu nhân viên y tế sơ suất, không thực hiện đúng quy trình này thì có thể làm lây bệnh COVID-19, bệnh cúm, một số bệnh nhiễm khuẩn hô hấp khác.

Tuy nhiên bạn cũng nhớ là cơ thể chúng ta có hệ miễn dịch, nhờ đó mà chúng ta sống chung với rất nhiều loại virus, vi khuẩn, vi nấm, các tác nhân gây bệnh… nhưng không phải là "đụng đâu bệnh đó", và hiện có nhiều loại vắc xin phòng bệnh.

Ngoài ra, chúng ta còn có nhiều phương pháp hỗ trợ để loại bỏ mầm bệnh khỏi cơ thể: rửa tay, súc họng, xịt mũi...

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường