Đột quỵ

Không kiểm soát được hành động sau tai biến mạch máu não, khắc phục thế nào?

Xin thưa bác sĩ,

Ba tôi bị tai biến mạch máu não đã được 4 năm, sau thời gian điều trị thì trí não có giảm đôi chút nhưng giờ bị thêm 1 loại di chứng nữa là không kiểm soát được hành động của tay phải (lúc bị tai biến thì bên trái yếu nhưng sau đó hồi phục).

Bây giờ tay phải luôn gõ vào tường, vào mặt bàn hay bất cứ thứ gì mà không thể ngừng được, ngày cũng như đêm. Xin hỏi bác sĩ như vậy là bệnh gì, có chữa trị được không ạ. Xin cám ơn bác sĩ.

(Nguyễn Tiến Toàn - ngtient...@gmail.com)

 

Người bệnh sau đột quỵ thường bị suy giảm hoặc mất khả năng tự chăm sóc bản thân và phải nhờ đến sự chăm sóc của người thân

Chào bạn,

Người lớn tuổi là đối tượng dễ mắc phải sa sút trí tuệ, đặc biệt khi mắc phải một số bệnh lý liên quan tới thần kinh trước đó, bao gồm đột quỵ.

Sa sút trí tuệ có thể biểu hiện ở nhiều dạng, khởi phát dần dần, bên cạnh suy giảm trí nhớ, người bệnh có thể gặp phải các rối loạn hành vi như các hành động bộc phát, tâm trạng bồn chồn, la hét, khóc lóc...

Nếu không được can thiệp và điều trị phù hợp, bệnh sẽ tiến triển dần, tới giai đoạn muộn, bệnh nhân không thể tự đi bộ, ăn uống, hoặc làm các sinh hoạt khác trong cuộc sống hàng ngày, không kiểm soát được đại tiểu tiện, hoàn toàn phụ thuộc vào người khác để chăm sóc.

Gia đình nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện có chuyên khoa nội thần kinh để khám trực tiếp, làm một số trắc nghiệm về thần kinh để đánh giá thêm, từ đó bác sĩ sẽ đánh giá giai đoạn và kê toa một số thuốc làm chậm diễn tiến của bệnh bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường