Bệnh khác...

Khi nào cần gây tê tủy sống?

Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em là gây mê hay gây tê.

Cá nhân em đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật. Lần 1 mổ cẳng chân sau tai nạn để nẹp khung cố định ngoài và gây mê. Lần thủ thuật khép vết thương và gây tê tuỷ sống và lúc khâu em rất đau, em dẫy dụa và cảm giác như họ khâu sống, nên em rất sợ gây tê tuỷ sống.

Vậy cho em hỏi sao cùng 1 chấn thương có bạn cũng như em sao có người chỉ cần gây tê, có người lại gây mê, nhiều người mổ lần 1 để đóng đinh trong như em họ đều gây tê sao trường  của em lại gây mê. Dựa vào đâu để quyết định gây mê hay gây tê. Em cảm ơn ạ!

(Nguyễn Văn Hiệp - nguyenmi...@gmail.com)

Khi nào cần gây tê tủy sống?Gây tê tủy sống hay còn được gọi là gây tê màng nhện, được thực hiện bằng cách tiêm thuốc tê vào khoang dưới nhện ở vùng thắt lưng

Chào bạn,

Trong gây tê tuỷ sống, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê và thuốc giảm đau vào vùng khoang dưới nhện, gần tủy sống của bệnh nhân. Thuốc tê khi được bơm vào sẽ gây tê thần kinh giúp giảm đau tại phần thân dưới của bệnh nhân, đặc biệt là các bộ phận liên quan trực tiếp đến quá trình phẫu thuật.

Sau gây tê tủy sống, bệnh nhân mất cảm giác ở phần này, không cảm thấy đau khi tiến hành phẫu thuật. Kết cả các phẫu thuật lớn như mổ lấy thai cũng có thể thực hiện nhẹ nhàng nhờ gây tê tuỳ sống.

Do đó, nếu bạn cảm giác đau thì có thể quá trình gây tê chưa đủ, chưa đúng hoặc có thể do bạn lo lắng quá mức.

Tùy theo nhu cầu phẫu thuật đòi hỏi, vùng mổ lớn hay nhỏ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, kết quả xét nghiệm như thế nào, cách thức phẫu thuật ra sao mà người ta chọn những cách thức gây tê, gây mê khác nhau.

Đối với các phẫu thuật chi dưới mà người bệnh hợp tác tốt, thời gian phẫu thuật không quá dài có thể tiến hành gây tê tuỷ sống, sẽ an toàn và sinh lý hơn cho bệnh nhân.

Trường hợp của bạn có thể do tiên lượng phẫu thuật kéo dài hoặc do chính cơ địa của bạn dẫn tới phải quyết định gây mê. Điều này bạn nên tham vấn trực tiếp ý kiến của bác sĩ điều trị, vì các quy trình này là linh hoạt theo từng bệnh nhân chứ không phải bắt buộc. Thân mến!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường