Hotline 24/7
08983-08983

Khi nào bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật điều trị GERD

Câu hỏi

Dạ chào Bác sĩ!

Em bị tình trạng hơi thở hôi mặc dù vệ sinh rất kỹ. Em có đi khám tai mũi họng đều tốt, xét nghiệm máu gan thận cũng không có vấn đề. Răng sâu cũng đã chữa hết và em không bị nha chu.

Em có nội soi tiêu hoá vì ợ hơi ợ chua và hay bị nôn thức ăn lên họng thì được chẩn đoán là viêm hang vị với HP đã uống hết phác đồ nhưng tình trạng vẫn không hết và gây cho em tác dụng phụ quá nhiều.

Vậy có khi nào bị hở van tâm vị hoặc GERD làm hơi thở hôi. Nếu phẫu thuật điều trị thì có hết không ạ? Hiện tại em rất tự ti vì căn bệnh oái ăm này, mong được tư vấn ạ, trân thành cảm ơn!

(Nhất Lê - langtu...@gmail.com)

Trả lời

Trào ngược dạ dày thực quản là một hiện tượng sinh lý bình thường được hầu hết mọi người trải qua, đặc biệt là sau bữa ăn

Chào bạn,

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng acid và các thức ăn chưa tiêu hoá hết trong dạ dày đi ngược lên thực quản và cả vùng hầu họng, thường là một nguyên nhân dẫn tới hôi miệng.

Nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn chức năng của cơ thắt thực quản dưới, với các triệu chứng điển hình là ợ hơi, nóng rát sau xương ức, vị chua ở miệng, bao gồm cả hôi miệng.

Hôi miệng có thể được kiểm soát nhờ điều trị GERD, kết hợp với biện pháp thay đổi lối sống, bao gồm:

- Cai thuốc lá, kiêng rượu bia, và các chất kích thích- Tránh nằm ngay sau khi ăn 2-3 tiếng

- Kê gối cao khi nằm

- Ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá no- Sử dụng kẹo cao su nhai để làm tươi mát hơi thở, uống nước thường xuyên, tránh để khô miệng

- Hạn chế stressPhẫu thuật điều trị GERD chỉ dành cho các trường hợp nặng, không đáp ứng với thuốc và các biện pháp thay đổi lối sống.

Đây là phương pháp điều trị khá xâm lấn và vẫn có nguy cơ tái phát nên trong giai đoạn sớm chưa được khuyến cáo.

Bạn nên tiếp tục tái khám và tuân thủ theo hướng dẫn của BS chuyên khoa tiêu hoá bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X