Hotline 24/7
08983-08983

Kết quả xét nghiệm LDL Cholesterol tăng, nguy cơ bị bệnh gì?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Tôi nam, 50 tuổi. Định lượng LDL-C kết quả 3,95 trên chỉ số tham chiếu <2,59 thì nguy cơ bị gì không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm này cho thấy bạn đang bị rối loạn lipid máu, LDL Cholesterol và Triglyceride là hai thành phần mỡ máu xấu, khi dư thừa sẽ sinh chuyện. LDL Cholesterol là thành phần mỡ gây xơ vữa động mạch, kết quả xét nghiệm LDL Cholesterol tăng trên trị số tham chiếu là tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tuy nhiên, nguy cơ này cao hay thấp còn phải xét thêm yếu tố tuổi tác, giới, các thói quen và bệnh lý đi kèm có hại khác như hút thuốc lá, béo phì, béo bụng, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Người bị rối loạn lipid máu có thể trong nhiều năm trời sẽ khỏe mạnh bình thường, nhưng càng về sau sẽ tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều hệ lụy như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Người bệnh cần ăn uống hạn chế dầu mỡ và các chất nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng gà, phủ tạng động vật, da mỡ động vật, các món chiên xào... tăng cường chất xơ, rau xanh, không uống bia rượu và không hút thuốc lá. Song song đó cần tập thể dục điều đặn tối thiểu 30 - 45 phút mỗi ngày trong tuần.

Sau 3 tháng thì bạn xét nghiệm kiểm tra lại mỡ máu, nếu vẫn chưa đạt mục tiêu (dưới trị số tham chiếu) hoặc trong người có sẵn bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành…thì cần gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch hay nội tiết để được hướng dẫn điều trị thuốc hỗ trợ từ sớm, bạn nhé. 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X