Hotline 24/7
08983-08983

Kết quả xét nghiệm glucose 106mg/dl, tôi có bị tiểu đường?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Lần đầu tôi đi xét nghiệm tiểu đường: glucose 106mg/dl, HBA1C 6.5%. Sau 3 tháng kiểm tra lại glucose 103mg/dl, HBA1C 5.5%, không dùng thuốc gì hết ạ. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi bị tiểu đường không?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Với kết quả xét nghiệm này thì bạn chưa có bệnh đái tháo đường mà chỉ mới rối loạn đường huyết đói, tức là tiền đái tháo đường mà thôi. Ở mức độ này thì chưa cần điều trị thuốc mà chủ yếu là tiết chế lại trong ăn uống và sinh hoạt, cụ thể như sau:

Cần hạn chế những thực phẩm giàu năng lượng, đồ ăn chiên rán, đồ ngọt, không ăn mặn, hạn chế rượu bia... Nên ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ như rau xanh, các loại họ đậu,… Ăn các loại thịt nạc như thịt bò vì giàu CLA có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu. Đồng thời, bổ sung cá biển giàu acid béo có lợi giúp giảm cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi. Cách chế biến càng đơn giản càng tốt như luộc, hấp,… hạn chế món ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào và các đồ chế biến sẵn, đóng hộp. 

Chế độ luyện tập phù hợp: nên dành ra 30 - 45 phút mỗi ngày để luyện tập như đi bộ hoặc chơi các môn thể theo phù hợp với sức khỏe, lứa tuổi. 

Duy trì cân nặng lý tưởng tránh béo phì, thừa cân.

Không hút thuốc lá.

Kiểm tra đường huyết kèm các rối loạn chuyển hóa đi kèm (như mỡ máu, acid uric máu, tăng huyết áp) định kỳ mỗi 6 tháng với bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X