Da liễu - Dị ứng

IgE tăng cao do viêm da dị ứng, có chữa dứt điểm được không?

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 60 tuổi, năm ngoái tôi có uống cao hổ ngâm rượu khoảng 10 ngày thì thấy nổi vết đỏ và ngứa, từ đầu năm đến giờ nốt ngứa tụ máu đen và hơi đặc, tôi nặn ra hết máu thì hết ngứa, vài ngày lại nặn những chỗ ngứa, nhiều nhất là đầu gối và hai bên đùi.

Vừa rồi tôi làm xét nghiệm máu thì IgE là 277, bác sĩ khám kết luận là viêm da dị ứng. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. Xin cám ơn.

(Hau nguyen - hauh...@gmail.com)

Các thành phần trong rượu đã kích hoạt cơ thể sinh ra phản ứng dị ứng

Chào bạn,

Immunoglobulin E (IgE) là các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch.

Chúng có đặc tính cố định trên các tương bào và bạch cầu ưa bazơ và là các tế bào có khả năng giải phóng các chất trung gian hóa học gây giãn mạch như: Histamin, serotonin và một số chất khác như, tryptase, prostaglandin, leucotrien và eosinophil để tham gia vào phản ứng loại tăng quá mẫn tức khắc (phản ứng dị ứng).

Do đó, IgE miễn dịch đóng vai trò chính trong phản ứng dị ứng và các rối loạn dị ứng như: Viêm mũi dị ứng, hen suyễn và viêm da dị ứng, nhiễm ký sinh trùng, bệnh lý bạch cầu.

Ig E tăng cao trong máu không phải là nguyên nhân gây ra dị ứng, mà chính là cơ địa dễ dị ứng hay nhiễm ký sinh trùng, hay bệnh lý bạch cầu làm cho Ig E tăng cao.

Trường hợp của bạn IgE tăng cao là do viêm da dị ứng, cụ thể là dị ứng với cao hổ ngâm rượu.

Các thành phần trong rượu đã kích hoạt cơ thể sinh ra phản ứng dị ứng, những nốt ngứa tụ máu nặn ra thì bớt ngứa là nơi tích tụ nhiều chất gây dị ứng nhất (histamine).

Để xử lý tình trạng này, bạn cần đánh giá lại chức năng gan, thận xem có bị ảnh hưởng gì không, đánh giá xem có nhiễm ký sinh trùng hay không, nếu tất cả bình thường thì tiếp tục điều trị giảm dị ứng đơn thuần, thải dần các thành phần rượu đã uống ra khỏi cơ thể thì từ từ sẽ hết.

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường