Nhi khoa

Hương liệu dùng để đuổi muỗi có vô hại với trẻ không?

Theo bác sĩ, Việc sử dụng tinh dầu, lăn chống muỗi, kem chống muỗi có phải là biện pháp tốt đối với trẻ nhỏ? Hương liệu dùng để đuổi muỗi có thật sự vô hại với trẻ em không? Làm sao để lựa chọn được sản phẩm an toàn ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Theo nghiên cứu, mùi của các loại tinh dầu sẽ làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng mất phương hướng. Ngoài ra, tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, làm đẹp, thư giãn,... và nhiều tác dụng khác tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên, trên thị trường đa số tinh dầu được làm từ hương liệu tổng hợp, có chứa các hóa chất như toluen, aceton, formon, benzen,... có hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ em.

Bôi kem chống muỗi, lăn chống muỗi chỉ có tác dụng tạm thời, khi thuốc bay hết lại phải bôi tiếp. Nếu bôi kéo dài và bôi nhiều cũng có thể gây hại cho da. Ngoài ra, còn có các tác dụng phụ như kích ứng da (làm da đỏ lên, rát, bong vảy) hoặc gây dị ứng da (da sưng nề, đỏ lên, ngứa, mụn nước li ti hoặc có mủ...). Những trường hợp viêm da cơ địa (cả trẻ em và người lớn) có làn da rất mẫn cảm nên cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm chống muỗi.

Để lựa chọn được sản phẩm an toàn cho trẻ nên mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thành phần tạo nên sản phẩm là yếu tố quan trọng bảo vệ sự an toàn cho trẻ, chất lượng sản phẩm phải được Bộ Y tế kiểm định và công bố đạt cơ sở sản xuất đáng tin cậy, nên mua các cửa hàng có uy tín để tránh sản phẩm giả.

Tuy nhiên, đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, tốt nhất là cha mẹ không nên dùng bất cứ sản phẩm chống muỗi nào. Mà nên áp dụng các cách sau để chống muỗi đốt cho trẻ như:

- Cho trẻ mặc quần áo dài, sáng màu và rộng rãi.

- Giăng mùng cho trẻ khi ngủ, cho trẻ ngủ nơi thoáng mát, tránh chỗ tối.

- Sử dụng lưới chống muỗi; đóng cửa sổ và cửa ra vào khi sáng sớm và chiều tối vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất.

- Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để tránh muỗi có cơ hội sinh sôi. Chắc chắn rằng tất cả các nơi muỗi có thể trú ngụ đều bị loại bỏ như những vũng nước đọng ngoài sân vườn, thùng rác, bụi cây…

- Dùng lưới - vợt bắt muỗi để diệt muỗi.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình