Hotline 24/7
08983-08983

HSV liệu có phải là bệnh lậu hay giang mai?

Câu hỏi

Em chào bác sĩ ạ,

BS cho em hỏi, em xét nghiệm HSV: IgG dương tính, IgM âm tính.

Như vậy là em đã bị nhiễm từ trước và hiện tại thì không bị nhiễm phải không ạ? Cho em hỏi là mình có cần phải uống thuốc điều trị gì không ạ? Bệnh này có phải là bệnh lậu hay giang mai không, em lo quá ạ. Em cảm ơn bác sĩ?

(Trần Thái Châu - Tranth...@ymail.com)

Trần thái châu

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

HSV liệu có phải là bệnh lậu hay giang mai?Virus Herpes là họ virus lớn có thể gây nhiễm trùng da, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của cơ thể người bệnh

HSV là virus gây bệnh mụn rộp, không phải bệnh lậu hay giang mai.

Bệnh Herpes gọi là bệnh mụn rộp, là bệnh gây ra cho một loại virus có tên là Herpes Simplex Virus (HSV). Bệnh lây do tiếp xúc trực tiếp với HSV. Sau khi bị lây nhiễm, thì HSV thường di chuyển vào sống tiềm ẩn ở hạch thần kinh của tủy sống, khi gặp điều kiện thuận lợi thì HSV sẽ di chuyển ra ngoài da niêm mạc để gây ra triệu chứng bệnh.

Có hai loại virus Herpes simplex. HSV type 1 (HSV-1) gây tổn thương vùng da và niêm mạc miệng, môi. HSV type 2 (HSV-2) là loại gây Herpes sinh dục, virus lây truyền trực tiếp từ da qua da trong quá trình quan hệ tình dục.

Xét nghiệm HSV thường dựa vào kháng thể HSV IgG và HSV IgM.

•    Kết quả Herpes IgG và IgM đều âm tính: Người được xét nghiệm chưa mắc bệnh.

•    Kết quả Herpes IgG âm tính và IgM dương tính: Người được xét nghiệm đang trong giai đoạn lây nhiễm HSV cấp tính lần đầu tiên.

•    Với IgG dương tính và IgM âm tính: Bệnh nhân đã từng lây nhiễm virus nhưng hiện tại virus đang trong quá trình ức chế nên người bệnh không có triệu chứng nào. Chứ không có nghĩa là hiện tại em không có nhiễm nha.

•    Khi cả IgG và IgM dương tính: Người bệnh đã nhiễm virus và virus đang trong giai đoạn phát triển.

Như vậy, với xét nghiệm hiện tại thì em đã từng nhiễm virus HSV rồi, chỉ là virus đang trong giai đoạn tiềm ẩn, mặc dù không có tổn thương quan sát thấy, vẫn có khả năng lây nhiễm nhưng với tỷ lệ thấp hơn rất nhiều là lúc đang bùng phát.

Bản thân em sẽ có tỷ lệ tái phát nhất định mụn rộp do Herpes, vào những lúc miễn dịch cơ thể bị suy yếu (do thuốc, HIV), hay khi cơ thể mệt mỏi, stress, do quan hệ tình dục quá mạnh mẽ gây tổn thương và tạo cơ hội cho bệnh tái phát.

Tỷ lệ tái phát khác nhau ở mỗi người, có người mắc herpes tiếp diễn và tái phát liên tục nhiều đợt trong năm. Có một số trường hợp bệnh không tiến triển trong nhiều năm.

Người nhiễm HSV trong giai đoạn bệnh tiềm ẩn, không có tổn thương, tỷ lệ lây nhiễm không cao, cho nên có thể quan hệ tình dục được và không có thuốc gì uống để trị dứt nó được vì nó đang tiềm ẩn mà. Những giai đoạn bệnh tái phát thì mới dùng thuốc và phải sử dụng bao cao su khi đang có biểu hiện bệnh nhằm hạn chế lây nhiễm cho người bạn tình.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X