Tai - Mũi - Họng

Họng có hạt, chảy nước mũi: Ung thư hay viêm mạn tính?

Bác sĩ cho em hỏi tình trạng họng của em như thế này có phải viêm họng hạt mãn tính không hay là ung thư vòm họng ạ? Tiền sử em bị viêm amidan mãn tính viêm họng mãn tính. Cổ họng em không đau. 4 tháng trước em có bị ho dữ dội nhưng hiện tại đã đỡ hơn nhiều, nhưng họng em khi nhìn thì thấy hạt, mũi có chảy nước ngược về. Em có bị viêm xoang sàn, nghẹt 1 bên mũi đã rất nhiều năm về trước và chỉ bị nghẹt khi ở máy lạnh thôi. Em cảm ơn bác sĩ. (Nhi Huynh - huynh...@yahoo.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Với bệnh sử ho nhiều, nghẹt mũi một bên chỉ mới xảy ra 4 tháng nay thì rất khó để phân biệt giữa viêm họng hạt, viêm mũi xoang với ung thư vòm hầu. Bởi vì giai đoạn đầu của ung thư cũng rất nghèo nàn triệu chứng, đôi khi chỉ có nghẹt mũi 1 bên, hạch cổ, ù tai hoặc chảy máu mũi 1 bên mà thôi.

Tình trạng niêm mạc hầu họng của em hiện tại đang viêm cấp, sung huyết nhiều, cần phải được điều trị tích cực. Em nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ trực tiếp loại trừ ác tính và kê toa điều trị cho em nhé!

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần của niêm mạc vùng hầu họng và amidan, dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên. Viêm họng hạt là bệnh hay gặp nhiều ở người lớn, tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc, nhất là trong giao tiếp hàng ngày.

Biểu hiện của viêm họng hạt

- Họng có những chấm, hạt lớn nhỏ khác nhau, lấm tấm hoặc thành hạt lớn nhỏ tùy tình trạng bệnh.

- Cảm giác vướng, mắc, ngữa ngáy và khó chịu trong cổ họng.

- Ho khan không đờm. Tùy theo bệnh trạng mà tình trạng ho có thể nặng, nhẹ khác nhau.

- Ngoài ra có một số triệu chứng khác có thể xuất hiện như đau, rát, khô cổ họng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình