Da liễu - Dị ứng

Hồng cầu là 50 Ery/ul, có phải bệnh viêm mao mạch dị ứng ảnh hưởng cầu thận?

Chào bác sĩ ạ, Tôi bị viêm mao mạch dị ứng đã 4 năm nay, cứ đến mùa đông là chân bắt đầu có nốt xuất huyết, những năm trước thì ngoài xuất huyết ở chân ra thì không có gì đáng ngại, nhưng năm nay bỗng dưng tôi bị đau bụng, buồn nôn, kết quả xét nghiệm nước tiểu thì hồng cầu +++. Đi khám thì bác sĩ cho uống Prednisolone. Sau khoảng 1 tuần thì đỡ, không còn đau bụng nữa, tuy nhiên 1 tháng sau làm lại xét nghiệm nước tiểu thì hồng cầu 50 Ery/ul. Vậy tôi có cần phải làm thêm xét nghiệm nào nữa không và như vậy thì bệnh của tôi đã ảnh hưởng đến thận hay chưa? Có cần phải điều trị thuốc tây thêm không thưa bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ! Đây alf chỉ số xét nghiệm chi tiết: - Chỉ số xét nghiệm nước tiểu: Hồng cầu 50 Ery/ul - Chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu (Glucose, Creatinin, Albumin, Cholesterol, Triglycerid, GOT, GPT, CRP): Bình thường - Phân tích tế bào máu ngoại vi: HBG: 108 (bình thường: 120-150) * Đơn thuốc đã dùng: 1. Hydrocolacyl: 2 viên/ngày 2. Cetimed 10mg: 2 viên/ngày
Viêm mao mạch dị ứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm mao mạch dị ứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Viêm mao mạch dị ứng hay còn được gọi là hội chứng Schonlein-Henoch là một bệnh tự dị ứng không rõ căn nguyên, có tổn thương lan tỏa theo hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan mà chủ yếu liên quan đến da, thận, ruột và khớp. Đa số các trường hợp bệnh thường có tiên lượng rất tốt, ít khi diễn tiến nặng.

Với kết quả xét nghiệm như trên (tiểu máu không rõ - có thể do xét nghiệm bị nhiễu, không kèm tiểu đạm, xét nghiệm máu và marker viêm bình thường), chưa đủ bằng chứng cho thấy bệnh ảnh hưởng lên cầu thận. Phác đồ điều trị bác sĩ kê toa cho bạn chủ yếu dành cho viêm mao mạch dị ứng ngoài da.

Dù vậy, bạn vẫn nên quay lại bệnh viện để kiểm tra xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện sớm các biến chứng thận và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh viêm mao mạch dị ứng là bệnh thứ phát cấp tính, nguyên nhân chủ yếu do dị ứng. Các nguyên cứu đã cho thấy rằng, do có sự phản ứng miễn dịch giữa kháng nguyên và kháng thể diễn ra trên lớp nội mạc mạch (chủ yếu là mao mạch).

Phản ứng kháng nguyên và kháng thể này sẽ giải phóng ra các chất trung gian hóa học, đồng thời xuất hiện sự lắng đọng phức hợp miễn dịch tại lớp niêm mạc của mao mạch. Chất trung gian hóa học và phức hợp miễn dịch này sẽ làm tổn thương, tăng tính thấm thành mao mạch gây hiện tượng thoát quản (xuất huyết).

- Các biểu hiện hay gặp nhất là nổi ban xuất huyết dưới da dạng chấm và nốt ở mặt gấp của cẳng tay, cẳng chân, mông, đùi… không ngứa.

- Triệu chứng còn kèm theo sưng đau khớp, đau bụng, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận, đi tiểu ra máu. 

- Một số biểu hiện hiếm gặp có thể xảy ra khác như viêm cơ tim, viêm tinh hoàn, hôn mê, co giật.

Điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng chủ yếu dựa vào chống dị ứng, bảo vệ thành mạch, nếu xuất huyết gây thiếu máu nhiều sẽ có chỉ định bổ sung hồng cầu hoặc nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn sẽ được dùng kháng sinh điều trị. 


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình