Hotline 24/7
08983-08983

Hội chứng ống cổ tay có thể tái phát?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em 29 tuổi, cách đây 6 năm em bị tê rần bàn tay trái và đau, em khám bệnh viện tỉnh cho phẫu thuật hội chứng ống cổ tay. Sau đó không hết tê đau, nên em đã lên bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, bác sĩ hội chẩn chuyển em qua bệnh viện Chợ Rẫy, tại đây bác sĩ mổ lại cho em. Từ đó em hồi phục 99% không còn tê nữa.

Tuy nhiên, khoảng gần tháng nay bàn tay trái em có dấu hiệu tê ngón tay, em có khám online với bác sĩ của bệnh viện Tâm Anh, bác sĩ cho thuốc uống được vài hôm thì triệu chứng tê giảm hẳn. Hiện tại, em chỉ còn nóng ngón tay cái và đau nhẹ bàn tay. Em cũng tập thêm vật lý trị liệu vài hôm nay.

Bác sĩ cho hỏi nguy cơ hội chứng ống cổ tay có thể tái lại không? Những nguyên nhân nào dẫn đến triệu chứng bệnh tái lại? Nếu dùng thuốc thấy ổn vậy em có cần phải phẫu thuật lại? Em cảm ơn.

Thông tin thêm: Trầm cảm nhẹ và lo âu

(Trân Thắng - brle1...@gmail.com)

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Hội chứng ống cổ tayHội chứng ống cổ tay là tình trạng gây đau, tê bì tay và cánh tay ở một hay cả hai bên và thường rất phổ biến trong cộng đồng.

Chào bạn,

Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý thần kinh ngoại biên thường gặp nhất và điều trị bằng phẫu thuật thường cho hiệu quả thành công rất cao, tỷ lệ tái phát thấp (khoảng 3%). Đa số nguyên nhân gây bệnh không rõ, một số liên quan tới yếu tố nghề nghiệp do phải chịu lực cổ tay quá nhiều, bất thường cấu trúc xương do chấn thương, các bệnh lý hệ thống như amyloid, đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, khối u...

Do đó, để trả lời câu hỏi của bạn là bệnh có nguy cơ tái lại hay không thì cần phải đánh giá nhiều yếu tố bao gồm lối sống, thói quen, công việc, triệu chứng tê ở vị trí nào, có phải do thần kinh giữa chi phối hay không...

Tốt nhất, khi dịch bệnh ổn định, bạn nên sắp xếp tới bệnh viện khám để bác sĩ kiểm tra trực tiếp, đánh giá điện cơ để quyết định hướng xử trí tiếp theo bạn nhé!

Thân mến!

 

 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X