Hotline 24/7
08983-08983

Hội chứng đau thắt lưng, muốn chụp MRI có cần chỉ định của BS?

Câu hỏi

Em bị đau lưng 6 tháng nay. Gần đây em có đi khám chụp X-quang BS kết luận em bị hội chứng đau thắt lưng. Em có nhập viện châm cứu 15 ngày nhưng cũng chẳng đỡ là bao. Nay em lại bị đau như vậy có nên chụp MRI không? (Dao Thi Thuy - Đồng Nai)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hội chứng đau thắt lưng thuộc nhóm bệnh lý cơ xương khớp ở vùng cột sống thắt lưng, như căng mỏi cơ, căng dây chằng cột sống, gai cột sống, công việc ngồi nhiều ít vận động, do thiếu vi khoáng chất (như canxi, kali, magie...)...

Sau khi thăm khám và chụp X-quang mà BS kết luận em bị hội chứng đau thắt lưng, tức là trên phim X-quang nhiều khả năng không ghi nhận bệnh lý thực thể khác (như hẹp khe khớp, trật khớp, gù vẹo cột sống...) thì chưa cần thiết phải chụp phim MRI. Bởi vì chụp phim MRI chủ yếu là khảo sát tủy sống, đĩa đệm, xem có thoát vị đĩa đệm hay không, khi người bệnh đau nhiều kiểu chèn ép thần kinh cột sống thắt lưng, teo cơ, yếu cơ, tiêu tiểu không tự chủ, đau nhiều không đáp ứng với điều trị nội khoa.

Hơn nữa, chỉ định chụp MRI cần có giấy của BS, vì chi phí cao và nguy cơ nhiễm từ nên BS phải cân nhắc giữa lợi và hại mới ra chỉ định đúng theo phác đồ.

Em mới điều trị châm cứu 15 ngày mà không thấy cải thiện, em có thể đổi BS điều trị, cách điều trị (như xoa bóp, bấm huyệt, uống thêm thuốc...) hoặc khám chuyên khoa cơ xương khớp (tây y) để BS thăm khám và kê thuốc thích hợp. Khi cần thiết BS sẽ chỉ định chụp MRI cho em.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X