Hotline 24/7
08983-08983

Ho kéo dài do amidan mạn tính, uống thuốc không đỡ?

Câu hỏi

Cháu chào BS ạ, 2 năm gần đây cháu hay bi viêm họng, chuyển sang cúm rồi ho lâu ngày, mỗi lần ho kéo dài đến 2 hay 3 tháng nếu điều trị thuốc. Cháu đã đi khám, BS soi họng thì bảo cháu bị ho amidan mạn tính. Gần đây cháu ra BV Bạch Mai khám thì BS cho đi chụp phổi thì vẫn hoàn toàn bình thường, kê đơn thuốc, cháu uống được 2 tuần mà thấy cháu càng ho hơn, nhất là về đêm ạ. Cháu thấy hoạt động bình thường vào ban ngày thì ho do đờm không ra được, nuốt cũng không xuống, về đêm thì bắt đầu nằm là lại ngứa cổ họng, cảm giác đờm không ra khỏi họng và càng gây ngứa. 2 năm nay cháu phải chịu cái ho như vậy. Cháu thấy suy sụp và không tự tin giao tiếp nữa, vì cứ hễ nói một lúc là ngứa họng ho. BS làm ơn giúp cháu với ạ.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chào bạn,

Có nhiều nguyên nhân gây ra ho kéo dài, trong đó cần phải lưu ý tới một số nguyên nhân thường gặp như hen phế quản, trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng chảy mũi sau (viêm mũi xoang mạn).

Nếu thường xuyên bị viêm họng và đã được soi, chẩn đoán viêm amidan mạn tính thì nguyên nhân ho có thể liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc viêm mũi xoang mạn kèm theo. Các xoang sau nếu bị viêm mạn tính đôi khi không biểu hiện triệu chứng một cách rõ ràng (nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi…) mà có thể chỉ có đau đầu và ho kéo dài, cảm giác có dịch nhầy đọng ở sau họng, nhất là lúc sáng mới ngủ dậy.

Do đó, BS khuyên bạn nên quay lại khám chuyên khoa Tai Mũi Họng; và nếu như thường có tình tràng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, nóng rát ngực sau xương ức thì cũng nên khám chuyên khoa Tiêu hoá để điều trị cho dứt điểm bệnh bạn nhé!

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X