Tiêu hóa

Hemangioma gan có nguy hiểm không?

Dạ bác sĩ cho em hỏi, Hamagoman Gan có nguy hiểm không thưa bác sĩ?
Hemangioma gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hemangioma gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Hemangioma gan là u mạch máu ở gan. Đây là một loại u bướu ở gan, đa số là lành tính, không cần điều trị. Khoa học vẫn chưa biết nguyên nhân gây u máu gan, có thể do di truyền, có thể có liên quan đến nội tiết tố nữ - estrogen (thai kỳ và điều trị bằng estrogen cho phụ nữ mãn kinh)... Đa phần u máu gan là đơn độc, nhưng cũng có nhiều trường hợp có vài u máu nhỏ trong gan. Số lượng u máu không quan trọng bằng kích thước u.

Nếu u to có thể gây triệu chứng (đau hạ sườn phải, đầy bụng, buồn nôn hoặc nôn). U quá to có thể chèn ép đường mật, chảy máu đường mật, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới và sốt không rõ nguyên nhân. Một biến chứng nguy hiểm là u to có thể vỡ tự nhiên hoặc sau chấn thương bụng, gây xuất huyết nhiều và ảnh hưởng tính mạng.

Hiện nay, chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Nếu khối u to (> 10 cm) hoặc to nhanh gây chèn ép, đau bụng, buồn nôn, gan to thì có thể điều trị đề phòng u vỡ gây xuất huyết.

Tùy thuộc vào kích thước, vị trí khối u, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ áp dụng các phương pháp khác nhau: thuyên tắc động mạch nuôi khối u, phẫu thuật cắt một phần gan. Với các u không gây triệu chứng thì chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần để theo dõi kích thước mà thôi.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hemangioma gan là một khối u lành tính xuất hiện ở gan do một khối hoặc cuộn mạch máu có nhiều kích thước khác nhau hình thành tại bề mặt gan. Kích cỡ của khối u này không giống nhau, có người khi được phát hiện nó có kích thước nhỏ chỉ từ 2 - 4cm nhưng có nhiều trường hợp con số này lớn hơn.

Đa số các trường hợp bị Hemangioma gan không có triệu chứng rõ rệt, chúng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới cơ thể khi kích thước khối u nhỏ. Nhưng các triệu chứng dễ nhận thấy thường sẽ xuất hiện khi khối u máu đã quá to:

- Hemangioma gan gây chèn ép khiến người bệnh bị đau bụng, nếu là Hemangioma gan phải thì bị đau bụng bên phải, còn nếu Hemangioma gan trái thường sẽ gây đau bụng bên trái.

- Khối u xuất hiện ở bên phải gây đau vùng bụng bên phải, buồn nôn, chán, nhanh sụt cân, cơ thể mệt mỏi.

- Có cảm giác no dù ăn rất ít, chán ăn.

Bệnh Hemangioma gan không phát triển thành ung thư gan, thậm chí khối u lành tính này ít gây đau đớn cho người bệnh.

Tốt nhất người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thuốc có chứa estrogen vì nó có thể khiến kích thước khối u lớn hơn. Ngoài ra phụ nữ mang thai phát hiện bị Hemangioma gan nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế nguy cơ biến chứng.

Khi được chẩn đoán bị bệnh Hemangioma gan ngoài các biện pháp được chỉ định điều trị, bạn có thể đối phó với khối u máu trong gan bằng việc thay đổi lối sống và một số cách khắc phục sau:

- Chú ý tới mọi triệu chứng của cơ thể như nôn, buồn nôn, đau dai dẳng vùng ổ bụng. Đây có thể là dấu hiệu của việc khối u tăng kích thước.

- Chăm sóc gan hạn chế rượu bia, các chất kích thích. Việc thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh gan.

- Bổ sung dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cung cấp dưỡng chất lành mạnh cho cơ thể.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường