Nội tiết - Tiểu đường

HbA1c rất thấp có phải đã bị tiểu đường?

Chào bác sĩ.

Bố em 64 tuổi, bị tiểu đường 5 năm. (Khám sức khỏe tổng quát hàng năm chỉ số còn lại đều bình thường) Thường xuyên kiểm tra đường huyết đói buổi sáng, kết quả 8-8,5mm/l.

Nhưng chỉ số HbA1c kiểm tra tại bệnh viện rất thấp, chỉ 5%. Lần cao nhất là 5,2%. Bố em kiểm tra đều 3 tháng 1 lần. Em muốn hỏi bác sĩ như vậy bố em có bị tiểu đường không? Và có phải tầm soát thêm bệnh lý gì nữa không? Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thị Hoa - hoaoai...@gmail.com)

HbA1c rất thấp có phải đã bị tiểu đường?HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường vì nó phản ánh tình trạng glucose máu trong 3 tháng vừa qua của họ đã được kiểm soát tốt hay chưa

Chào em,

Xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường sẽ dựa vào đường huyết huyết đói nhiều mẫu liên tiếp chứ không phải chỉ dựa vào mỗi HBA1c đâu em, vì HBA1c có thể bị sai lệch do 1 số nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Đường huyết đói buổi sáng thường xuyên của ba em là 8-8.5 mmol/l là ba em đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán đái tháo đường rồi. xét nghiệm HbA1c phải thực hiện tại phòng XN đạt tiêu chuẩn quốc tế với loại XN này, nếu không có thể có sai lệch tương đối.

Mặt khác, HBA1c còn có thể thấp giả do thiếu máu, do bệnh lý hồng cầu...Hoặc có khi HBA1c của ba em là chính xác còn đường huyết đói tăng là tăng giả do stress khi lấy máu cũng có gặp nữa. gia đình cần trao đổi thêm với BS chuyên khoa nội tiết đang theo dõi bệnh cho bố em để có câu trả lời cho an tâm nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường