Hotline 24/7
08983-08983

Hay tự nói chuyện một mình, liệu em có bất thường về tâm lý?

Câu hỏi

BS ơi, Dạo gần đây em hay có dấu hiệu buổi đêm hay những lúc mọi người đi ngủ thì trong đầu em toàn tự nghĩ và nói những chuyện gì đâu và em tự trả lời. Nhiều lúc em còn tự nói mình là bị điên mà nói chuyện một mình. Cho em hỏi em như vậy có sao không ạ? Đêm ngủ em lại hay bị nằm mơ linh tinh nữa ạ. BS giúp em với.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hành vi tự đối thoại một mình có thể gặp ở người bình thường, với nhiều mục đích khác nhau, như để giải tỏa căng thẳng, ức chế, bực dọc, buồn vui; để phân tích một vấn đề gì đó, độc thoại với nội tâm...chứ không chỉ có ở người có vấn đề về tâm thần.

Hơn nữa, em đang trong độ tuổi phát triển và định hình tính cách, khám phá bản thân và khám phá thế giới, vì thế trong đầu luôn đặt ra những câu hỏi là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu em không kiểm soát được việc nói và không nói, nghĩa là em cứ phải nói liên tục không thể tự ngừng được làm cho em nhức đầu, mất ngủ thì là có vấn đề về tâm lý - tâm thần và cần đến khám BS chuyên khoa Tâm thần.

Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân – chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay – dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần hay không, BS chuyên khoa Tâm thần cần phải khám trực tiếp, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác mới định bệnh được. Các bảng câu hỏi, các tiêu chuẩn chẩn đoán được đăng tải trên mạng nhầm mục đích giúp người dân có khái niệm về bệnh tâm thần, cảnh giác với bệnh tâm thần chứ không thể tự chẩn đoán được. Bởi vì với kinh nghiệm chuyên môn của BS Tâm thần mới nhận định được đâu là bất thường thật sự.

Vì thế khi có triệu chứng nghi ngờ của bệnh lý tâm thần thì tốt nhất là khám BS chuyên khoa Tâm thần, em nhé. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được bằng thuốc và tâm lý trị liệu.

Thân mến.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X