Tâm lý - Tâm thần

Hay mệt mỏi, dễ cáu gắt và suy nghĩ tiêu cực, dấu hiệu Stress?

Con 16 tuổi, thường xuyên bị mất kiểm soát bản thân. Cụ thể là rất dễ khóc và tủi thân. Khi con đi học thì rất vô tư, vui vẻ, nhưng ở nhà hở 1 tí là khóc, rồi hay suy nghĩ cũng tự khóc. Ngoài ra, còn hay cáu gắt với bố mẹ và người thân.

Đặc biệt, con rất sợ ở một mình, nhưng lại không thích sự ồn ào. Bản thân rất hay mệt mỏi, lo âu, suy nghĩ tiêu cực, đau đầu, chóng mặt thường xuyên. Khi chuẩn bị có sự kiện gì xảy ra thường có tâm thế bồn chồn, run, đôi lúc lại buồn nôn.

Vậy BS cho con hỏi như thế là có đang bị stress quá mức hay rơi vào trạng thái trầm cảm nhẹ không ạ?

(Nguyễn Ngọc Tú Quyên - nguyenquy...@gmail.com)

Nên học cách trấn an tâm lý trước stress

Chào em,

Tôi mừng vì em ý thức được vấn đề của bản thân, và tìm đến sự tư vấn của y khoa khi nghi ngờ mình có dấu hiệu bất thường, trường hợp này ở độ tuổi của em là điều ít gặp và cũng là sự tiến bộ.

Thật ra, trong độ tuổi mười mấy - đôi mươi trở xuống, suy nghĩ, cảm xúc và nhân cách của các em chưa ổn định, có nhiều em có thể tự điều chỉnh được nhưng có em thì mất kiểm soát. Trường hợp của em, theo tôi là em bị rối loạn nhân cách, trường hợp này hay gặp ở độ tuổi của em. Em chưa tập được cách chia sẻ với người thân của mình và trấn an tâm lý trước stress.

Để giải quyết được vấn đề này, bản thân em phải là chủ đạo, em tự biết việc mình dễ cáu gắt với người thân trong khi lại vô tư với bạn bè là không đúng, thì tự em phải trấn an và điều chỉnh chính mình lại.

Nếu bực mình, khó chịu, em có thể nói ra để được thông cảm và tìm 1 chỗ để bình tĩnh tâm lý. Nên chơi thể thao, tập thể dục và hạn chế tối đa sử dụng điện thoại, mạng xã hội để giải tỏa năng lượng xấu. Cố gắng ngủ đủ giờ trong ngày, hạn chế thức khuya. Nên khám thêm chuyên khoa Thần kinh để điều trị vấn đề đau đầu vận mạch.

Phải có sức khỏe thể chất thì mới có sức khỏe tinh thần và học tập tốt được, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường