Hotline 24/7
08983-08983

Gan nhiễm mỡ có điều trị được không?

Câu hỏi

Dạ, tôi xin cảm ơn câu tư vấn trước của bác sĩ ạ.

>> Tôi bị viêm gan B kèm gan nhiễm mỡ, nên điều trị thế nào?

Tôi tái khám cứ mỗi năm 1 lần. Chỉ số men gan ALT và AST đều ở mức bình thường, định lượng dưới ngưỡng phát hiện. Từ khi phát hiện gan nhiễm mỡ độ 1 thì mọi chỉ số xét nghiệm và định lượng ở trên đều ở mức bình thường và dưới ngưỡng phát hiện, nhưng gan nhiễm mỡ vẫn duy trì độ 1, bác sĩ vẫn không thay đổi thuốc mà chỉ cho boganic 1 tháng.

Năm nay thì bệnh viện hết thuốc thử nên không làm định lượng được ạ, siêu âm mỡ gan độ 2 và cho boganic 1 tháng, không hẹn tái khám. Bác sĩ khám còn nói gan nhiễm mỡ là không thể điều trị được ạ.

Xin bác sĩ tư vấn thêm giúp tôi. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Quốc Hội - dangquo...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Thứ nhất, nhiễm virus viêm gan B mạn tính dù là thể không hoạt động (men gan bình thường) thì khám kiểm tra gan mỗi năm 1 lần là quá xa, bạn cần khám kiểm tra gan định kỳ mỗi 4-6 tháng (không phải lúc nào cũng sẽ phải làm tất cả các xét nghiệm)

Thứ hai, hiện tại vẫn chưa thể phân định được men gan tăng do virus viêm gan B trước giờ không hoạt động nay chuyển sang hoạt động tấn công gan hay do nguyên nhân khác (như viêm gan nhiễm mỡ). Do đó, bạn có thể uống thuốc Boganic 1 tháng rồi tái khám tại chuyên khoa gan mật, 1 nơi "chuyên nghiệp" hơn để theo dõi và điều trị bệnh gan của bạn tốt hơn.

Thứ ba, gan nhiễm mỡ là bệnh có thể điều trị được. Điều trị gan nhiễm mỡ thì đầu tiên hết là phải thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện thể thao, chứ không phải phụ thuộc vào thuốc. Việc sử dụng thuốc chỉ đặt ra khi xét nghiệm máu cho kết quả mỡ máu quá cao, bệnh nhân có bệnh lý nền đặc biệt cần hạ thấp mỡ máu hơn bình thường (như bệnh lý xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành...), bệnh nhân có viêm gan do nhiễm mỡ, siêu âm thấy gan nhiễm mỡ độ 2, độ 3 hay có dấu hiệu xơ hóa gan trên fibroscan..

Do đó, trước mắt bạn nên thay đổi lại chế độ ăn của bản thân, đó là cần ăn uống hạn chế dầu mỡ và các chất nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng gà, phủ tạng động vật, da mỡ động vật, các món chiên xào... tăng cường chất xơ, rau xanh, không uống bia rượu và không hút thuốc lá. Có thể sử dụng một số loại thảo dược, trà có công dụng giảm mỡ máu dùng trong ngày. Song song đó cần tập thể dục điều đặn tối thiểu 30 - 45 phút mỗi ngày trong tuần, duy trì cân nặng lý tưởng, giảm béo bụng.

Về việc điều trị thuốc ra sao thì chúng tôi không được phép kê thuốc trên phương tiện truyền thông, bạn cần khám chuyên khoa gan mật để được kiểm tra đầy đủ và điều trị thích hợp, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X