Cơ - Xương - Khớp

Em bị gai cột sống dẫn đến tê cánh tay và đau vai gáy cổ

Chào bác sĩ. Em bị gai cột sống dẫn đến bị tê cánh tay và đau vai gáy cổ. Xin bác sĩ tư vấn hướng điều trị giúp em ạ.

(Bui Van Bao - buibv...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Chào em,

Gai cột sống là 1 dấu hiệu của thoái hóa cột sống. Trong đó có sự hình thành các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đây chính là sự phát triển thêm ra của xương trên đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống, chấn thương hoặc sự lắng đọng Calci ở các dây chằng, gân tại đốt sống.

Bệnh gai cột sống có thể xuất hiện tại nhiều vị trí trên xương sống cơ thể. Thông thường bệnh hay gặp nhất là gai cột sống cổ và gai cột sống thắt lưng.

Gai cột sống cổ kèm theo tê cánh tay cho thấy đám rối thần kinh tủy sống từ cột sống cổ chạy xuống có dấu hiệu bị chèn ép. Chèn ép này có thể tạm thời (viêm, căng cơ) hoặc cố định (thoát vị đĩa đệm kèm theo). Do đó, việc điều trị hiện tại sẽ làm giảm đau, giãn cơ xem tay có bớt tê không, vai gáy có bớt đau không. Giảm đau và giãn cơ có thể là dùng thuốc đơn thuần hoặc phối hợp với châm cứu, mát xa, chườm ấm, kéo cổ…

Nếu sau khi vùng vai gáy đã bớt đau mà tay vẫn còn tê thì phải kiểm tra tìm mức độ chèn ép của thần kinh để có hướng can thiệp mạnh mẽ hơn. Bệnh này em có thể điều trị tại chuyên khoa cơ xương khớp, nội thần kinh hay chuyên khoa đau - vật lý trị liệu đều được, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường