Hotline 24/7
08983-08983

Em bị ám ảnh sợ bệnh quá mức, phải làm sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Em bị ám ảnh sợ bệnh quá mức. Lúc nào cũng soi mồm miệng thấy có hạt nhỏ cũng sợ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em bị bệnh nhiều năm rồi. Gần 1 năm nay điều trị bác sĩ tâm thần mà không khỏi.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Tôi mừng vì em ý thức được vấn đề của bản thân, chịu mở lòng và muốn tìm cách thoát ra. Điều này rất có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh của em. Rõ ràng vấn đề gốc của em là rối loạn lo âu và ám ảnh cưỡng chế bị bệnh.

Lo âu là hiện tượng phản ứng tự nhiên (bình thường) của con người trước những khó khăn và các mối đe doạ của tự nhiên, xã hội mà con người phải tìm cách vượt qua, tồn tại, vươn tới. Tuy nhiên, người bệnh có lo âu bệnh lý hay rối loạn lo âu là khi lo âu quá mức hoặc dai dẳng không tương xứng với sự đe dọa được cảm thấy, ảnh hưởng đến hoạt động của người bệnh, có thể kèm theo những ý nghĩ hay hành động có vẻ như quá mức hay vô lý. Bản thân em cũng biết là mình bị ám ảnh bệnh, nhưng em không thể khống chế được luồng cảm xúc và suy nghĩ lo lắng đó thì nhiều khả năng em thật sự bị chứng rối loạn lo âu, nặng hơn là ám ảnh cưỡng chế.

Rối loạn lo âu, ám ảnh cưỡng chế, là các bệnh lý thuộc nhóm bệnh lý tâm thần. Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”. Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay  dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Khi mà mình có bệnh rối loạn lo âu, ám ảnh cưỡng chế rồi thì suy nghĩ của mình sẽ không đủ để kiểm soát được cảm xúc nữa, và người bệnh thật sự là có bệnh. Bệnh này có thể điều trị được bằng thuốc và tâm lý trị liệu của bác sĩ có chuyên môn về bệnh tâm thể - tâm thần. 

Em bị bệnh này nhiều năm rồi, mà mới điều trị với bác sĩ chuyên khoa tâm thần có gần 1 năm thì sao mà khỏi hẳn được. Em cần thời gian điều trị dài hơn, tin tưởng với bác sĩ và từ từ bác sĩ chỉnh thuốc cho em mới được, nếu ngay từ đầu bác sĩ dùng thuốc mạnh cho em thì sẽ sinh ra nhiều tác dụng phụ - cho nên bác sĩ cần canh chỉnh thuốc theo từng giai đoạn mới tốt cho em.

Bên cạnh đó, em nên sắp xếp thời khóa biểu làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn, có thể nghe nhạc giao hưởng để giải stress, hạn chế cafe bia rượu, không hút thuốc lá, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu, có lịch nghỉ phép du lịch ngắn hạn, đi chùa, ngồi thiền, yoga...chọn cái nào phù hợp với bản thân em nhất và áp dụng, kiên trì.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X