Chấn thương chỉnh hình

Đứt bán phần dây chằng chéo trước, sau 3 năm bị đau lại, có nên mổ?

Dạ em chào bác sĩ. Em bị đứt bán phần dây chằng chéo trước cách đây 3 năm. Nay em đi nhiều nên khớp gối bị đau lại. Em có đi khám, bác sĩ test bảo em không cần phải mổ.

Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em không mổ có được không ạ? Nếu không mổ thì khớp của em có bị ảnh hưởng gì?

(Thanh Ngân - dangthith...@gmail.com)

 

Chào em,

Đứt bán phần dây chằng chéo trước là một loại chấn thương dễ xảy ra ở đầu gối. Chấn thương này là tình trạng dây chằng chéo trước bị đứt một phần.

Dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau tạo thành hình chữ X tại khớp gối. Chữ X này tạo sự ổn định cho đầu gối. Đồng thời giữ vai trò kiểm soát chuyển động của khớp. Chính vì vậy, khi bị rách bán phần dây chằng chéo trước người bệnh sẽ có cảm giác lỏng lẻo ở khớp gối và khó khăn trong đi lại.

Nếu bị đứt bán phần dây chằng và không phẫu thuật, em vẫn có thể sinh hoạt bình thường nhưng cần hạn chế đi lại nhiều, có thể chơi thể thao, nhưng chỉ phù hợp với các môn nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe không chuyên nghiệp, tránh những môn thể thao đối kháng như bóng rổ, bóng chuyền hoặc đá bóng. Chúng khiến vùng đầu gối dễ bị chấn thương hơn lúc di chuyển, xoay hoặc đổi hướng đột ngột, thậm chí dây chằng sẽ bị đứt hoàn toàn.

Việc em bị đứt bán phần dây chằng chéo trước đã 3 năm, bác sĩ không rõ lần đi khám mà em đề cập là khi nào (3 năm trước hay gần đây)? Nếu em chưa đi khám gần đây thì cần thiết khám lại bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình - y học thể thao để bác sĩ kiểm tra lại cho em, rồi dựa vào nhu cầu làm việc - sinh hoạt của em ra sao mà tư vấn việc phẫu thuật có cần thiết hay không được. Nếu không phẫu thuật thì em sẽ đối mặt với tình trạng đau khớp gối khi đi lại nhiều, khi đi lên dốc cao, giảm khả năng vận động của khớp gối, không thể chơi môn thể thao mạnh được.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường