Hotline 24/7
08983-08983

Dùng thuốc Avonza sau 2 ngày có hành vi nguy cơ, tránh được HIV hay không?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Trước em bị ngã, tuy không có kim tiêm hay máu ở đó nhưng em nghi ngờ bị nhiễm HIV và em có dùng thuốc avonza sau 2 ngày bị ngã thì tỉ lệ tránh được HIV có cao không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Để có sự lây nhiễm virus HIV cần phải thỏa 2 điều kiện: phải có nguồn lây nhiễm (chủ yếu là máu của bệnh nhân nhiễm virus HIV) và người bị nhiễm phải có vết thương hở. Nếu bạn bị ngã trên đường không có kim tiêm cũng không có máu thì làm sao nhiễm virus HIV được! Virus không thể tồn tại trong môi trường bên ngoài. Nên trường hợp của bạn nếu đúng như lời bạn mô tả thì nguy cơ lây nhiễm 0%.

Avonza là thuốc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm Khoảng 48h đến 72h, (khoảng thời gian vàng là 04h sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm). Nếu bạn thật sự có hành vi nguy cơ phơi nhiễm thì việc bắt đầu sử dụng thuốc sau hai ngày (48h) sau khi có hành vi nguy cơ thì vẫn nằm trong chỉ định điều trị nhưng hiệu quả có giảm hơn so với việc sử dụng thuốc sớm.

Tuy nhiên, như bác sĩ đã nói trường hợp của bạn hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm virus HIV. Bạn đừng lo lắng và suy nghĩ về nó nữa nhé.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X