Hotline 24/7
08983-08983

Dụng cụ giác hơi có làm lây truyền bệnh?

Câu hỏi

Tôi làm tài xế nên thường hay giác hơi để đỡ mệt mỏi, nhưng hơi lo ngại về việc dụng cụ giác hơi có thể lây truyền bệnh từ người này qua người kia không bác sĩ? Mong được giải đáp.

Trả lời

BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ

BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

dụng cụ giác hơiDụng cụ giác hơi không an toàn có thể gây bệnh ngoài da

Chào bạn,

Nếu được thì mỗi người nên trang bị cho mình một bộ giác hơi riêng và mang theo khi đến bệnh viện, cơ sở y tế.

Ngày nay, tại các bệnh viện, nhất là phòng khám y học cổ truyền việc vệ sinh dụng cụ giác hơi cũng được thực hiện kỹ lưỡng. Thường sau khi giác hơi cho một bệnh nhân, dụng cụ sẽ được rửa sạch bằng các loại xà phòng sát khuẩn, sau đó ngâm các ống giác vào môi trường cồn một thời gian, để ráo và lau khô trước khi dùng cho bệnh nhân khác.

Trong trường hợp sử dụng giác hơi ở những nơi không đủ điều kiện, như chúng ta thường thấy nhất là “giác hơi dạo”, chỉ một tấm chiếu hoặc tấm nilon trải ra, một bộ dụng cụ dùng cho nhiều người. Điều này có thể lây bệnh ngoài da, nếu chẳng may có người gặp vấn đề lở loét thì đây sẽ trở thành đường lây nhiễm các siêu vi, ví dụ như viêm gan siêu vi B, C, HIV; da trầy xước còn có thể gây ra vấn đề nhiễm trùng, nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết.

Như vậy, xin được kết luận lại, giác hơi là một phương pháp của y học cổ truyền, cho nên trước khi thực hiện phải được thăm khám, đánh giá và chỉ định, không nên tự ý giác hơi không chỉ gây bất lợi cho sức khỏe mà thậm chí còn nguy hiểm cho tính mạng.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Cứ nhức mình là giác hơi, lợi hay hại?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X