Mắt

Đục thủy tinh thể: Phải mổ mới khỏi?

Thưa bác sĩ, Khoảng 1 tháng gần đây em hay bị mờ mắt khi nhìn xa, rất sợ đèn. Đi khám thì biết là đục thủy tinh thể. Em có điện thoại BS thành phố thì BS bảo là bệnh này có mổ mới khỏi bệnh. Còn BS chỗ em khám nói chỉ cần giữ cho nó ở cấp độ 1 hoài không phát triển nữa thì không cần mổ. Xin BS tư vấn giúp, có nhất thiết phải mổ không ạ? (Tấn Phúc, 14 tuổi)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bạn Phúc thân mến,

 
Đục thủy tinh thể sẽ gây mờ mắt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và làm việc. Theo quan điểm của ngành y thì không có thuốc uống hay nhỏ mắt nào có thể điều trị được bệnh này mà chỉ có phẫu thuật là điều trị duy nhất. Trong khi đó theo quan điểm của ngành dược thì một số thuốc có tác dụng hạn chế sự phát triển của bệnh.
 
Tuy nhiên chỉ định phẫu thuật cũng có tiêu chuẩn của nó dựa vào thị lực. Thông thường hiện nay khi thị lực từ 3/10 trở xuống thì phẫu thuật mới đặt ra. Bạn nên xem thị lực của mình là bao nhiêu. Dĩ nhiên tiêu chuẩn này cũng chỉ là tương đối vì còn phụ thuộc vào tuổi tác bệnh nhân, nghề nghiệp, tình hình sức khỏe. Với những thông tin trên, tôi nghĩ chắc bạn cũng biết được ít nhiều tình hình bệnh của mình.
 
Về nguyên tắc là thật cần thiết lắm mới phẫu thuật. Lý do bạn phải chịu một cuộc phẫu thuật cho dù rất nhẹ nhàng, nhanh gọn, ít tai biến, phục hồi thị lực sớm. Điều quan trọng hơn cả là phẫu này lấy đi thủy tinh thể thật thay bằng thủy tinh thể nhân tạo nên khó đạt sự hài lòng thị giác.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường