Hotline 24/7
08983-08983

Đỏ mặt khi đứng lên trả bài, có phải do nóng trong người?

Câu hỏi

Con chào bác sĩ.

Con là học sinh cấp 3. Gần đây, mỗi khi đứng dậy nhận xét bài làm của các bạn hay trả lời bài con thường bị đỏ mặt. Trước đây, con hoàn toàn không có dấu hiệu này. Tình trạng này mới bắt đầu xuất hiện gần đây thôi ạ. Khi trả lời bài, hay đưa ra ý kiến cá nhân con không cảm thấy ngại chút nào nhưng gần đây con gặp tình trạng đỏ mặt. Vì vậy, con xin lời khuyên và cách điều trị của bác sĩ, liệu vấn đề đỏ mặt có phải do nguyên nhân nóng trong người không ạ?

Con xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Hiện tượng đỏ mặt trong tình huống nêu trên là do hệ mạch máu dưới da đáp ứng dãn mạch khi có yếu tố kích thích gây dãn mạch đó là tăng cảm xúc, không phải dấu hiệu của "nóng trong người". Khi em đứng lên trả bài hay đưa ra ý kiến cá nhân, não của em không có phát tín hiệu "ngại ngần, căng thẳng" nhưng các tín hiệu thần kinh - nội tiết trong cơ thể em thì hoạt động theo con đường riêng và đó là phản ứng sinh lý bình thường để xử lý tình huống mà cơ thể em nhận thấy là "bất ngờ, có chút căng thẳng". 

Giống như câu chuyện con tim và lý trí đôi khi không cùng 1 nhịp. Đây không phải là bệnh, không cần điều trị và cách tốt nhất là em nên làm quen với chuyện này, em tập cảm giác bình thản thì dần cơ thể của em cũng sẽ dần quen với chuyện này thôi.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X