Tim mạch - Huyết áp

Đo điện tim có cho kết quả chính xác không BS?

Chào BS, Cách đây 3 ngày em cảm thấy tức ngực, lồng ngực mình có cảm giác nặng hơn thường ngày, hơi thở ngắn hơn, lâu lâu em phải hít sâu để dể chịu hơn và cứ như vậy liên tục 2 ngày. Đến ngày thứ 3 thì em có đi khám tại BV quận 9. Tại đây BS khám và đo điện tâm đồ và kết luận là em bị thiếu máu cơ tim cục bộ và đau thần kinh liên sườn và cho thuốc uống 1 tuần rồi tái khám, nhưng em cảm thấy lo. Xin hỏi BS đo điện tim có cho kết quả chính xác không? Theo như kết quả bệnh của em thì có nguy hiểm không ạ, và để có kết quả chính xác nhất thì mình dùng biện pháp gì ạ? Em không hút thuốc, không ăn nhậu trừ những lúc đám tiệc. Trước giờ em củng không có tiền sử tim mạch, tuần nào em củng tham gia thể thao (đá banh), nhưng trước đó 1 tuần ba em có bị nhồi máu cơ tim, tắt mạch vành vậy em có nguy cơ giống ba em không ạ? Cám ơn BS.
Đo điện tim có cho kết quả chính xác?. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đo điện tim có cho kết quả chính xác?. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mặc dù bệnh lý tim mạch, nhất là bệnh mạch vành có liên quan đến yếu tố di truyền (gia đình). Tuy nhiên, bệnh hiếm khi khởi phát ở người dưới 40 tuổi, và thường xuất hiện trên những đối tượng có nguy cơ tim mạch cao, chẳng hạn như hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ máu, ít vận động thể lực…

Đo điện tim có thể giúp gợi ý phần nào bệnh lý tim mạch, tuy nhiên độ chính xác chỉ vào khoảng 60-70%. Bạn cũng không nên quá lo lắng về bệnh tình của mình vì hiện tại BS chưa thấy có dấu hiệu nào để nghi ngờ bệnh lý tim mạch. Có thể do giai đoạn vừa qua, gia đình bạn vừa gặp biến cố, sinh ra tâm lý lo âu, cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây nên triệu chứng như bạn mô tả.

Bạn nên giữ bình tĩnh, nghỉ ngơi đầy đủ, tiếp tục tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày (chứ không phải mỗi tuần 1 lần) để có sức khoẻ chăm lo cho gia đình. Khi có thời gian, bạn nên tới bệnh viện đa khoa để khám sức khoẻ tổng quát và đánh giá nguy cơ tim mạch bạn nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình