Bệnh khác...

Dính máu chó khi tay có vết xước liệu mắc bệnh dại không?

Chào bác sĩ, Em có mua chân chó ngoài chợ về sơ chế. Trước khi sơ chế em đã đổ một ấm nước đun sôi vào số chân chó ấy, nhưng khi làm thì em vô ý để máu chó dính vào vết xước từ hôm trước. Vậy khi tiếp xúc với máu chó như thế thì có nguy cơ mắc bệnh dại không? Em xin cám ơn!
Vết xước ở tay dính máu chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vết xước ở tay dính máu chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Virus dại chủ yếu lây truyền qua các vết cắn, vết liếm vào vết thương của người hoặc một số động vật khác của động vật mắc bệnh dại. Trong một số ít trường hợp, bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp hoặc do ghép giác mạc.

Trong quá trình làm thịt chó, nếu chẳng may để dịch tiết từ miệng, đờm dãi của con chó dính vào vết thương hở thì bạn vẫn có nguy cơ bị dại. Do đó nếu lo lắng bạn nên tiêm ngừa dại bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình