Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vết thương đang lên da non dính máu chó có nguy cơ lây bệnh dại?

Được hỏi bởi Nguyễn Thị Hương - nguyenthinhienh****@gmail.com
Chào BS,

Tôi mua thịt chó ngoài chợ về nấu rượu mận. Trong lúc sơ chế bị máu của chó dính vào vết đứt tay từ hai ngày trước đang lên da non. Vậy tôi có nguy cơ lây bệnh dại không? Xin cảm ơn.
vet thuong dang len da non dinh mau cho co nguy co lay benh dai - anh 1
Vết thương đang lên da non dính máu chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Virus gây bệnh dại chủ yếu nằm trong nước bọt của chó chứ không phải là loại phát tán trong máu. Tuy nhiên, rất khó có thể nói được trong quá trình chế biến bạn có tiếp xúc vết thương với nước bọt của chó hay không.

Do đó nếu vết thương thực sự bị xước, là vết thương hở chưa lành thì nên tới cơ sở y tế để tiêm ngừa. Nếu không còn là vết thương hở nữa thì không có nguy cơ bệnh dại bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Nếu bạn bị động vật nghi nhiễm dại cắn, vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức với xà phòng, nước, hợp chất iot povidone hoặc những thuốc tương tự. Sau đó, biện pháp chữa trị dựa sẽ vào nguy cơ của bệnh dại. Ví dụ như bạn bị chó hoặc mèo cắn, con vật cần được theo dõi trong vòng 10 ngày, nếu nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh dại thì không cần điều trị gì. Nếu con vật có triệu chứng bệnh dại, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng globulin miễn dịch dại ở người (HRIG) và vắc xin tế bào lưỡng bội chống bệnh dại ở người (HDCV) cho bạn.

HRIG được tiêm nửa liều một lần ở gần vết thương và nửa liều còn lại vào cơ bắp. HDCV được tiêm 5 liều vào ngày 0,3,7,14 và 28 tính từ mũi tiêm đầu tiên. Điều trị nên tiếp tục thậm chí xuất hiện những phản ứng của vắc xin.Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtĐiều nên biết khi dùng viên thuốc dạng sủi

Trên thị trường, viên sủi là một trong các dạng thuốc hay được người bệnh mua dùng, bởi nó chứa một số hoạt chất không phải kê đơn như paracetamol (hạ nhiệt, giảm đau), vitamin, khoáng chất.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7