Tiêu hóa

Điều trị trào ngược dạ dày và HP vẫn khó tiêu, chướng bụng, phải làm sao?

Chào bác sĩ,

Em đã đi nội soi dạ dày 11 ngày trước và được bác sĩ chẩn đoán là trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm khuẩn HP và thoát vị khe hoành thể trượt 1cm. Em được bác sĩ kê toa dùng kết hợp 2 loại kháng sinh Metronidazol + Amoxicillin và Lansoprazole 30mg để điều trị trong 1 tuần. Lansoprazol em dùng 1 ngày 2 lần (sáng trước khi ăn và tối trước khi ngủ), em đã dùng thêm được 3 ngày để tiếp tục điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

Tối ngủ em kê đầu giường 10cm, triệu chứng đã đỡ hơn 1 chút không còn buồn nôn nhưng em vẫn thấy chưa khỏe. Vẫn còn tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đôi lúc cảm thấy ngăn ngực, em không thấy đau, buổi sáng thức dậy không muốn ăn. Không biết tình trạng này là do trào ngược dạ dày thực quản hay do việc điều trị HP không thành công, nếu không thành công thì em có cần phải kiểm tra không và nếu cần thì em phải làm gì?

Em hiện tại đang sinh sống ở nước ngoài vì thế rất khó hẹn gặp bác sĩ, hi vọng bác sĩ có thể tư vấn dùm em ạ. Khoảng 5 ngày nữa em về Việt Nam nhưng em không biết là đợi về Việt Nam khám hay là liên lạc với bác sĩ bên đây liền ạ. Tình trạng của em vậy có nghiêm trọng không bác sĩ?

(Trần Quốc - tranquoc...@yahoo.com)

Viêm loét dạ dày do HP và trào ngược dạ dày thực quản đòi hỏi phải điều trị, tuân thủ lâu dài (Ảnh minh họa)

Xin chào bạn,

Viêm loét dạ dày do HP cần điều trị khá lâu, đôi khi đến 1 tháng hoặc hơn, đặc biệt nếu bệnh nhân có kèm trào ngược dạ dày thực quản thì triệu chứng đường tiêu hóa sẽ khó chịu hơn rất nhiều.

Trong nhiễm HP đôi khi có tình trạng kháng sinh cần cấy mẫu làm kháng sinh đồ để tìm loại kháng sinh phù hợp điều trị.

Nói chung viêm dạ dày HP và trào ngược là bệnh lý phải điều trị tuân thủ lâu dài, sau khi về Việt Nam bạn hãy đến các bệnh viện lớn kiểm tra nhé.

Thân ái chào bạn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường