Hotline 24/7
08983-08983

Điều trị HIV được 10 năm, quan hệ không dùng bao có lây không?

Câu hỏi

Chào BS. Vợ em nhiễm HIV từ 2012, còn em không bị. Vợ em điều trị nhiều năm như vậy rồi nếu giờ vợ chồng quan hệ không dùng bao có lây không? Em kiểm tra sổ đi lấy thuốc hàng tháng của vợ không có ghi chỉ số tải lượng HIV hay chỉ số CD4 ạ. Vợ chồng em muốn sinh con ạ.

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Theo khuyến cáo điều trị “không phát hiện = không lây nhiễm”, nghĩa là khi bệnh nhân HIV được điều trị thuốc kháng virus (ARV) đạt được kết quả nồng độ virus HIV dưới ngưỡng phát hiện thì gần như không còn nguy cơ lây nhiễm virus HIV cho người khác.

Những bệnh nhân nhiễm HIV vẫn có thể sinh con nếu như sau một thời gian sử dụng ARV đạt được mục tiêu điều trị như trên.

Bệnh nhân nữ cũng được khuyến cáo tiếp tục duy trì điều trị ARV trong quá trình mang thai để tránh lây nhiễm virus HIV cho thai nhi trong quá trình mang thai cũng như khi sinh, thai nhi cũng sẽ được thực hiện những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm từ người mẹ sau khi sinh ra.

Hiện nay với trình độ y học kĩ thuật, với việc tuân thủ thuốc điều trị thì bệnh nhân nhiễm HIV vẫn có thể sinh con khỏe mạnh bình thường và con của bệnh nhân ấy vẫn không nhiễm HIV.

Mặt khác, nếu bạn còn cảm thấy lo lắng khi phải quan hệ không an toàn với bệnh nhân để có thể có con, bạn có thể thực hiện phương pháp thụ tinh ngoài, nghĩa là lấy trứng của vợ thụ tinh với tinh trùng của bạn dưới kính hiển vi tạo ra phôi rồi cấy vào tử cung của vợ bạn, biện pháp này tuy tốn kém nhưng đảm bảo an toàn, bệnh viện Hùng Vương và bệnh viện Từ Vũ có thể thực hiện kĩ thuật này.

Tuy nhiên như đã nói “không phát hiện đồng nghĩa là không có khả năng lây nhiễm”, nếu kết quả định lượng virus HIV của bệnh nhân dưới ngưỡng phát hiện thì hầu như không có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục (bạn có thể đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để thực hiện xét nghiệm định lượng virus HIV để đảm bảo).

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X