Tâm lý - Tâm thần

Điều trị bệnh trầm cảm trong thời gian bao lâu?

Thưa BS, Cách đây 4 năm, em được chẩn đoán mắc chứng bệnh rối loạn lo âu kết hợp với trầm cảm tại phòng khám chuyên khoa Tâm Gia An. Đó cũng là năm ba mẹ em ly dị, em với mẹ phải ra ở riêng nên em chỉ điều trị trong khoảng 3 - 4 tháng rồi tự ý ngưng điều trị. Em nói dối mẹ là em khỏi rồi nhưng thực chất em không muốn mẹ phải chi trả phí điều trị bệnh cho em trong khi thu nhập của mẹ lại không cao, em cảm thấy có lỗi với mẹ. Từ đó đến nay em luôn phải sống chung với bệnh mà không thể nói cho ai khác biết. Gần đây, em bắt đầu cảm thấy bệnh có vẻ nặng hơn, đặc biệt là em rất sợ khi phải gặp người lạ, cảm giác sợ này em chưa từng bị trước đây, nó làm cho em không còn có cảm giác muốn ra ngoài đường nữa. Em có nghe nói cũng như đọc qua trên mạng là BV ĐH Y Dược có uy tín trong việc điều trị các bệnh về tâm thần kinh. Xin hỏi BS là em có nên khám tại BV ĐH Y Dược hay không và nếu như lần này em thật sự muốn điều trị dứt điểm thì sẽ mất khoảng bao lâu ạ? Em cảm ơn BS rất nhiều ạ!
Bệnh trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em thân mến,

Một điều chắc chắn là em cần điều trị bệnh trầm cảm trở lại, vì nếu không điều trị thì bệnh sẽ ngày càng nặng dần, ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống tình cảm - sinh hoạt - làm việc và học tập của em, nặng nề nhất là nảy sinh những ý tưởng tự tử vì những lý do không đáng. Nếu không điều trị thì em sẽ khó hòa nhập với cuộc sống, không thể giải quyết các vấn đề khó khăn về mặt tình cảm trong cuộc sống, nhiều khi chuyện không có gì đáng buồn nhưng cũng khiến em không dùng lý trí thoát ra được.

Trầm cảm là bệnh có thể điều trị được, nhưng thường phải điều trị kéo dài, bệnh hay tái phát và tùy vào mức độ nặng của bệnh kèm tác động của môi trường xung quanh mà điều trị khỏi nhanh hay chậm, không ai nói trước được cụ thể thời gian khỏi bệnh của em là bao lâu, nhưng em cần kiên trì. Điều trị trầm cảm gồm 2 phần chính, thứ nhất là tâm lý, thứ hai là thuốc.

Về mặt tâm lý, em cần giải phóng đầu óc của mình với những chuyện “không đáng” trong cuộc sống, nếu chán và sợ tiếp xúc với con người thì em có thể tìm đến tâm linh như phật, chúa, tập ngồi thiền, yoga, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu. Thứ hai là về việc dùng thuốc, điều trị trầm cảm không phải dễ, em đã từng điều trị ở bv và đã hết, tức là bs điều trị có hiệu quả.

Ở TPHCM, một số trung tâm có chuyên khoa tâm thần mạnh là BV Nguyễn Tri Phương, ĐH Y Dược, Bệnh viện 175... chi phí thì cũng không cao lắm và có thể sử dụng BHYT, em lựa chọn BV nào phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Trân trọng.


Trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã, thất vọng, tự cô lập bản thân, ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của cá nhân. Tình trạng này gây trở ngại không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta và thậm chí có thể dẫn tới việc tự tử.

Trầm cảm không chỉ là nỗi buồn hay sự cô đơn trong một thời gian ngắn mà nó kéo dài trung bình từ 6-8 tháng.

Chứng trầm cảm tưởng như đơn giản nhưng thật sự rất nguy hiểm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vào năm 2015, ước tính có 16,1 triệu người trưởng thành ở Mỹ (từ 18 tuổi trở lên) bị mắc chứng trầm cảm. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) đã tuyên bố trầm cảm trở thành chứng bệnh phổ biến nhất về rối loạn tâm lý.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi, giới tính mà chúng ta không thể lường trước được. Theo NIMH thì số phụ nữ mắc trầm cảm nhiều gấp đôi so với nam giới.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình