Mắt

Dị vật rơi vào mắt mãi không ra, phải làm sao?

Hồi sáng lúc ra khỏi nhà con bị bụi bay vào mắt, sau đó đã dùng nước sạch và nước muối sinh lý để lấy ra nhung vẫn còn cộm. Con đã đến trạm y tế phường nhưng sau khi khám bác sĩ nói khôngo thấy gì trong mắt cả. Bác sĩ khuyên về nhà dùng nước muối sinh lý nhưng vẫn không ra được, đến bây giờ mắt vẫn cộm dù đã làm rất nhiều cách. Con phải làm sao ạ? (Ngô Thị Ngọc Bích - ngothibich...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Sau khi bị dị vật trong mắt có thể gây viêm kết mạc, tạo cho người bệnh cảm giác cộm xốn mắt. Tuy nhiên để đảm bảo, em nên quay lại bệnh viện có chuyên khoa Mắt để bác sĩ tiến hành xem xét kĩ hơn, tìm ra dị vật (nếu có) và kê toa thuốc khám viêm để giảm triệu chứng khó chịu, em nhé!

Thường thì có thể dễ dàng loại bỏ dị vật ra khỏi mắt. Tuy nhiên giác mạc có thể bị trầy xước khi chúng ta cố gắng đưa dị vật ra ngoài.

Giác mạc trầy xước có thể mất vài ngày mới liền và thậm chí có thể cần điều trị. Vì vậy, điều quan trọng là phải cẩn thận và yêu cầu giúp đỡ nếu cần.

Đầu tiên, nên thử chớp mắt nhiều lần để đưa dị vật ra. Nếu chớp mắt không hiệu quả, có thể thử làm theo hướng dẫn sau:

1. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước sạch. Lau khô để tránh lây lan vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng mắt.

2. Sử dụng gương để xác định vị trí của dị vật. Cách tốt nhất để làm điều này là nhìn lên và xuống, sau đó sang trái và sang phải.

3. Ngâm mắt bị ảnh hưởng vào một dụng cụ nông đựng dung dịch nước muối vô trùng. Nước cũng thích hợp nếu không có nước muối. Trong khi mắt đang ở trong nước, chớp mắt nhiều lần để đẩy dị vật ra. Nếu dị vật vẫn bị kẹt, kéo nhẹ mi trên ra khỏi nhãn cầu để giải phóng dị vật. Ngoài ra, cho nước mắt nhân tạo, nước muối, hoặc nước từ vòi nước chảy vào mắt khi đang mở cũng có thể rửa trôi dị vật.

4. Khi dị vật không còn trong mắt, hãy dùng tăm bông sạch để lau và thấm khô vùng da quanh mắt một cách nhẹ nhàng.

Cẩn thận khi loại bỏ dị vật trong mắt bằng cách:

• Tránh dụi mắt.

• Tháo kính áp tròng trước khi cố gắng loại bỏ dị vật.

• Tránh sử dụng các vật nhọn như nhíp.

• Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu dị vật lớn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình