COVID -19

Dị ứng thuốc nhóm Cephalexin, tiêm vắc xin COVID-19 được không?

Bác sĩ ơi, em bị dị ứng với thuốc nhóm Cephalexin, em có thể tiêm vắc xin COVID-19 được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

(ZL Tu Sy Chau)

Vắc xin ngừa COVID-19 không có thành phần tương đồng với nhóm Cephalexin

Chào em,

Việc đầu tiên là cần phải xác định rõ mức độ dị ứng (còn gọi là phản vệ) của em với thuốc thuộc nhóm Cephalexin (dựa vào tình huống bị dị ứng và cách xử lý lúc đó mới quyết định được). Việc này khá quan trọng vì người có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào thì cần trì hoãn việc tiêm ngừa vắc xin, còn người có tiền sử phản vệ độ 2 với dị nguyên rõ ràng thì có thể cân nhắc tiêm ngừa vắc xin phòng COVID. Trong tình huống em được xếp vào nhóm có thể tiêm ngừa đi nữa thì em cũng sẽ cần tiêm ngừa tại bệnh viện hoặc cơ sơ tiêm ngừa cộng đồng có khả năng xử lý sốc phản vệ.

Thật ra, phản vệ sau tiêm phòng vắc xin là dạng tai biến không thể dự báo trước, có thể xảy ra ở cả những người không có tiền sử dị ứng. Về bản chất, vắc xin ngừa COVID-19 không có thành phần tương đồng với nhóm Cephalexin, do đó người có cơ địa mẫn cảm với nhóm thuốc này không phải là đối tượng chống chỉ định với vắc xin.

Hiện nay, với quỹ vắc xin hiện tại và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và còn kéo dài chưa biết bao giờ dứt, ai ai cũng mong chờ được chích vắc xin hết, để bảo vệ bản thân và cộng đồng, để có thể hòa nhập cộng đồng chung.

Những trường hợp có nguy cơ dị ứng thuốc, hay người có bệnh lý nền phức tạp, hay người trên 65 tuổi sẽ ưu tiên chích loại vắc xin ít tác dụng phụ nhất và thực hiện tại nơi tiêm chủng an toàn nhất. Vì cơ địa em dễ dị ứng thuốc rồi, nên lỡ nhiễm COVID là càng mệt mỏi hơn nhiều vì có thể phải dùng nhiều thuốc lắm.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường