Hotline 24/7
08983-08983

Đau nhói bụng, viêm hang vị, dấu hiệu hội chứng ruột kích thích?

Câu hỏi

BS cho em hỏi, Em thường bị nhói đau bụng ở bên trái trên, có khi lại nhói đau ở bên phải. Còn sau khi ăn, nhất là ăn đồ ngọt hoặc uống đồ ngọt là bị đau râm râm cả vùng bụng. Em đã đi siêu âm ba lần đều cho kết quả bình thường. Em có nội soi dạ dày thì bị viêm hang vị, nội soi đại tràng thì không bị gì hết, chỉ có một túi thừa ở manh tràng thôi. Xin cảm ơn BS nhiều.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Khởi Nguyên thân mến,

Triệu chứng mà em miêu tả là tình trạng tăng nhu động ruột, nghĩ nhiều là hội chứng ruột kích thích.

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn thường gặp, thường gây ra rối loạn tiêu hóa, hay gặp nhất là đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón có liên quan đến thức ăn. Tuy vậy, bệnh không gây ra tổn thương thực thể ở ruột.

Em đã đến bệnh viện khám và làm nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, kết quả kiểm tra không có dấu hiệu gì bất thường ngoài viêm hang vị, thì có khả năng là em bị hội chứng ruột kích thích. Dù bệnh này không gây tổn thương ở ruột, nhưng việc điều trị lại rất khó, vì tùy thuộc vào người bệnh là chính, thuốc chỉ hỗ trợ điều chỉnh triệu chứng và loại trừ yếu tố thúc đẩy.

Một số yếu tố liên quan tới hội chứng ruột kích thích như một vài loại thực phẩm nhất định (tùy theo từng người), căng thẳng lo âu, thay đổi nội tiết, một số bệnh lý (viêm nhiễm dạ dày ruột).

Do vậy, em nên tránh lo âu, suy nghĩ căng thẳng, kiểm soát cảm xúc và nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ, nên tăng cường chế độ ăn giàu chất xơ, rau xanh và hoa quả, nên tập luyện các môn giúp thư giãn như dưỡng sinh, yoga, tẩy giun định kỳ.

Ngoài ra, trong trường hợp gặp cơn đau bụng nhiều, tiêu chảy, táo bón liên tục, trầm cảm, mất ngủ, lo lắng quá nhiều… thì phải sử dụng thuốc theo chỉ định của BS chuyên khoa Tiêu hóa.

Trân trọng.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X