Tai - Mũi - Họng

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng hạt?

Xin chào bác sĩ, Năm nay em 28 tuổi. Em thấy cố họng mình thỉnh thoảng hay bị khô ngứa khi ngủ dậy, nhưng không đau rát và ăn uống bình thường. Em có đi khám tại mũi họng ở bệnh viện đa phần đều ghi là viêm họng và liên quan đến bệnh lý khác như trào ngược và viêm mũi. Nhưng em không bị mấy chứng bệnh trên, chỉ có uống bia nhiều thì có đau họng vài hôm thì khỏi thôi. Em vô tình thấy trên mạng hình viêm họng hạt thì soi của em cũng hơi giống vậy. Không biết là em bị gì và có khả năng bị ung thư họng không thưa BS? Vì thấy có mụn tròn ở thành sau họng. Xin bác sĩ cho em lời khuyên. (Lê Thanh Thao - letha...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Viêm họng hạt là tình trạng mạn tính, do viêm họng tái đi tái lại quá nhiều lần, dẫn đến phì đại các tổ chức lympho ở họng, đây là bệnh lý lành tính nhưng thường không thể điều trị dứt điểm mà chủ yếu là là phòng ngừa các đợt bùng phát bệnh gây ra triệu chứng khó chịu.

Biểu hiện của bệnh là nhìn thấy các hạt phì đại vùng hầu, có thể có cảm giác nuốt vướng, khô họng. Trào ngược dạ dày thực quản và viêm mũi xoang mạn là các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này. Chẩn đoán của bác sĩ không phải là không có căn cứ.

Uống rượu bia là một trong những nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản. Một số viêm nhiễm ở khu vực xoang sau không gây ra triệu chứng rõ ràng nhưng có thể làm viêm họng tái đi tái lại nhiều lần.

Tóm lại, những triệu chứng em mô tả khá phù hợp với viêm họng hạt. Tuy nhiên, ung thư vòm họng giai đoạn đầu cũng thường không có triệu chứng và khó phát hiện nếu khối u nhỏ. Do đó, nếu lo lắng về tình trạng bệnh, em nên khám chuyên khoa tai mũi họng để được nội soi chẩn đoán, đồng thời loại trừ cả bệnh lý viêm mũi xoang mạn.

Để phòng ngừa tái phát, em nên vệ sinh sạch sẽ răng miệng, uống nhiều nước, tránh rượu bia, thuốc lá, cần tích cực tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi phù hợp để tăng cường sức đề kháng.

Thân mến!

Phân biệt viêm họng hạt và viêm họng thường

Với trường hợp bệnh nhân bị viêm họng thường, người bệnh hay có cảm giác đau họng, có thể kèm theo sốt. Người bệnh có thể tự điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ và khỏi trong thời gian ngắn.

Với trường hợp người bệnh viêm họng hạt, bên cạnh cảm giác đau thì người bệnh còn thấy ngứa rát và vướng ở cổ họng, triệu chứng sốt. Với viêm họng hạt, biện pháp điều trị chủ yếu nhất là đốt họng hạt, tuy nhiên chỉ ở mức độ tạm thời vì rất khó để loại bỏ hết các hạt chỉ trong 1 vài lần đốt.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình