Hotline 24/7
08983-08983

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan?

Câu hỏi

Xin bác sĩ cho biết, vàng da, vàng mắt có phải là biểu hiện rõ rệt của bệnh gan không? Ngoài ra còn có những dấu hiệu nào nữa ạ? Và làm sao biết những dấu hiệu nào để đi khám, phát hiện kịp thời? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

Người mắc bệnh gan có làn da vàng hơn người bình thường và dễ bị bầm tím dù chỉ va chạm nhẹ

Chào bạn,

Có một câu slogan trong ngành Gan mật - tiêu hóa hay nói với nhau rằng: Gan là kẻ giết người thầm lặng, bởi những bệnh nhân có triệu chứng của gan mật giai đoạn đầu không có triệu chứng gì hết, thậm chí còn khỏe mạnh, cường tráng, triệu chứng âm thầm diễn tiến từ ngày này qua ngày khác, cho đến khi bệnh nhân có những triệu chứng bất thường như vàng da vàng mắt, bụng chướng, phù, sụt ký hoặc ói ra máu.

Khi bệnh nhân có những triệu chứng như vậy tức là đã ở giai đoạn khá trễ, việc điều trị đối với đội ngũ y bác sĩ khá khó khăn.

Vì vậy, các bác sĩ luôn mong muốn làm sao bệnh nhân nhận biết được bệnh của họ đang ở giai sớm, như vậy việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Và không có cách nào khác ngoài việc cần tầm soát bệnh.

Giả sử như viêm gan siêu vi B, không thể nhìn bề ngoài mà nhận biết được, tuy nhiên, 20% dân số nước ta có nhiễm siêu vi B. Chính vì vậy việc tầm soát bệnh là vô cùng quan trọng. Một số cơ sở y tế như Bệnh viện Nhân dân 115, Gia An 115 có những gói khám sức khỏe không những tầm soát bệnh gan mật mà còn một số bệnh khác.

Do đó, chủ trương phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm hơn là để tới lúc quá trễ mới điều trị. Chúng ta nên có chương kế hoạch tầm soát bệnh hoặc thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe sớm, hoặc ở những đối tượng có nguy cơ cao hay hơn là đợi đến khi có những triệu chứng quá rõ ràng thì lúc đó bệnh nhân sẽ có tiên lượng xấu, bác sĩ điều trị cũng khó khăn, không hiệu quả.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Những điều cần biết về: Ung thư gan, sỏi mật, tắc mật, viêm gan, xơ gan)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X