Bệnh dại

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại

Xin chào bác sĩ! Em bị chó cắn nhẹ vào tay và con chó đấy đã chết, nên sáng hôm sau em đi tiêm huyết thanh với vắc xin phòng dại. Đến nay em đã hoàn thành việc tiêm được 2 tuần, nhưng không hiểu sao mấy ngày nay em bị căng cứng cổ họng và các cơ giật giật tầm 7 giây, có cảm giác buồn nôn nữa.

Vậy cho em hỏi là em bị đang có biểu hiện dại đúng không ạ?

(Nguyễn Văn Kiên - buithihuo...@gmail.com)

Chó nghi dại thường có các biểu hiện lâm sàng chia thành 2 thể là thể điên cuồng và thể dại câm.

Chào em,

Triệu chứng của bệnh dại là:

Thời kỳ khởi phát: Từ 2 - 4 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân thấy đau nhức nơi vết cắn, vết cắn bị sưng tấy. Những dấu hiệu này lan rộng dọc theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết. Đồng thời người bệnh còn có các triệu chứng: bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ.

Thời kỳ toàn phát: Có 3 thể lâm sàng:

  • Thể co thắt: co cứng, co thắt, co giật, run các cơ kể cả cơ mặt, khó thở, sợ nước, sợ ánh sáng, bệnh nhân bị phấn khích quá độ khi bị kích thích.
  • Thể liệt: Liệt có thể tiên phát và bắt đầu ở 1 chi hoặc 2 chi dưới rồi lan lên trên hoặc từ trên xuống dưới.
  • Thể cuồng: Bệnh nhân bị kích thích quá độ, có những phản ứng dữ tợn, trở nên hung bạo, sau đó suy sụp nhanh, hôn mê, ngất và chết.

Tình huống của em nguy cơ nhiễm dại không cao vì chó chỉ cắn nhẹ vào tay, mặc dù con chó đã chết nhưng em đã chích cả huyết thanh kháng dại và vắc xin đủ mũi. Triệu chứng hiện tại có thể chỉ là cơn co giật cơ thoáng qua do bệnh lý khác chứ ít nghĩ là biểu hiện dại. Nhưng để chẩn đoán xác định thì em cần đến bệnh viện để kiểm tra vấn đề này càng sớm càng tốt, khám tại chuyên khoa Nhiễm, em nhé.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường