Hotline 24/7
08983-08983

Dấu hiệu cảnh báo túi mật có vấn đề?

Câu hỏi

Hầu hết mọi người biết gan làm nhiệm vụ lọc máu, thải độc cho cơ thể. Còn nhiệm vụ cụ thể của mật là gì ạ? Nếu có trục trặc ở đường mật thì cơ thể có dấu hiệu nào cảnh báo cho chúng ta biết không thưa bác sĩ?

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

Triệu chứng khó tiêu, chán ăn là dấu hiệu cảnh báo bệnh về mật

Chào bạn,

Mật là do gan tiết ra và có 3 chức năng chính: thứ nhất là hỗ trợ quá tình tiêu hóa, đặc biệt là tiêu hóa chất béo. Nếu không có mật các chất béo không được chuyển hóa, không được tiêu hóa và hấp thu. Một trong những vấn đề cần lưu ý là nếu không có chất béo, các vitamin chủ đạo không thể chuyển hóa. Nếu thiếu các vitamin này sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề.

Thứ hai, mật giúp kiềm hóa đường ruột. Nhờ sự kiềm hóa này giúp hạn chế tổn thương đường ruột và hạn chế sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai vào đường ruột.

Thứ ba, mật giúp chuyển hóa, tiêu thụ những thoái giáng hồng cầu. Hồng cầu chuyên chở oxy cung cấp mọi nơi trong cơ thể, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nó sẽ gìa và chết đi, lúc này có “cơ quan” khác dọn dẹp. “Cơ quan” đó chính là mật. Do đó mật vô cùng quan trọng.

Có những bệnh lý cấp tính, bán cấp và mạn tính. Đối với bệnh lý cấp tính, những tổn thương đường mật sẽ có các triệu chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, phân bạc màu diễn tiến cấp tình. Ở giai đoạn đầu, mật không thể chuyển hóa chất béo, do đó bệnh nhân có tình trạng đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, ậm ực trong bụng gây khó chịu.

Đến khi có triệu chứng nặng hơn, và xảy ra tình trạng tắc mật, không thông đường mật, bệnh nhân có biểu hiện vàng da vàng mắt rõ rệt, lúc này bẹnh đã tương đối trễ. Ngoài ra khi có những triệu chứng này và kèm theo các nguyên nhân khác, bệnh nhân có thể sốt, đau vùng gan...

Thân mến.

(Trích từ GLTT Những điều cần biết về: Ung thư gan, sỏi mật, tắc mật, viêm gan, xơ gan)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X