Hotline 24/7
08983-08983

Đặt vòng tránh thai có được chụp MRI sọ não?

Câu hỏi

 

Xin chào bác sĩ! Tôi đang đặt vòng tránh thai thì có chụp MRI sọ não được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.

(Mỹ Hạnh - annale...@gmail.com)

 

Mỹ Hạnh

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chụp MRI có thể làm thay đổi vị trí vòng tránh thai

Chào bạn,

Các vật liệu kim loại có chứa ion sắt (sắt, thép) đặt trong môi trường của máy cộng hưởng từ sẽ di chuyển vị trí. Vì vậy khi chụp cộng hưởng từ các dụng cụ cấy ghép bằng kim loại trong cơ thể như clips phình mạch, stent, máy tạo nhịp, dụng cụ kết hợp xương sẽ di chuyển vị trí và có thể gây tổn thương các mô xung quanh.

Ngoài ra các vật liệu kim loại cấy ghép trong cơ thể có thể nóng lên đáng kể trong quá trình chụp cộng hưởng từ và do đó cũng có thể gây tổn thương cho người bệnh. Các dụng cụ cấy ghép có thể gây mất tín hiệu và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chụp.

Dụng cụ tránh thai trong tử cung (DCTC) được sản xuất bằng những vật liệu có tính trơ như thép không rỉ, chất dẻo (plastic),... có bổ sung thêm đồng hoặc nội tiết tố progestin. Có rất nhiều loại DCTC được sử dụng trên thế giới:

+ DCTC chứa đồng được làm từ một thân plastic với các vòng đồng hoặc dây đồng là loại thông dụng nhất hiện nay ở Việt Nam. Có nhiều hình dạng khác nhau và hàm lượng đồng khác nhau (TCu 380A, Multiload 375, TCu 200, ...)

+ DCTC chứa progestin: ở Việt Nam có vòng Mirena gồm một thân chữ T bằng polyethylene chứa 52 mg levonogestrel.

+ DCTC kim loại: sử dụng thép không gỉ có thể kèm vòng dây đồng: loại này hiện nay ít sử dụng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên ở một số nơi trên thế giới vẫn còn sử dụng loại DCTC này, như Trung Quốc. Loại vòng này hầu hết đã ngưng sử dụng từ năm 2000 tuy nhiên một số người lớn tuổi ở Trung Quốc vẫn đang mang DCTC này.

Đối với các DCTC bằng chất dẻo kết hợp với dây đồng hoặc nội tiết tố: là các DCTC thông dụng hiện nay ở Việt Nam sẽ an toàn trong quá trình chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên đối với các DCTC sử dụng thép không rỉ khi chụp cộng hưởng từ sẽ có hiệu ứng chuyển động, sức nóng sẽ không an toàn cho người bệnh, vì vậy cần sử dụng một phương pháp chẩn đoán thay thế như siêu âm hoặc CTscan, bạn nhé.

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X