Tiêm chủng - Vắcxin

Da rớm máu khi chó cào vào chân, em có nên tiêm phòng dại?

Chào BS, Nhà em có nuôi một con chó con, đã được chích 1, 2 mũi nhưng em không rõ là có chích ngừa dại hay không. Hơn 10 ngày trước em bị chó cào vào chân, vết thương nông nhưng cũng rớm máu. Em có dùng xà bông rửa kỹ và nghĩ vết cào thì không sao. Chó nhà em sau hôm đó bị sưng hàm đã cho chích thuốc và vẫn khoẻ mạnh đến bây giờ. Cơ thể em hiện tại cũng không có dấu hiệu gì khác lạ. Nhưng gần đây em đọc được nhiều thông tin về bệnh dại nên rất lo lắng. Với tình trạng hiện tại của em có nên đi tiêm ngừa không ạ? Mong BS cho em lời khuyên. Em xin cám ơn.
Chó cào vào chân. ẢNh minh họa - Nguồn Internet
Chó cào vào chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh dại có thời gian ủ bệnh rất dài, người bệnh có thể phát bệnh sau nhiều tháng bị chó cắn. Virus dại chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của chó, mèo bị dại sang người qua vết cắn hoặc qua vết trầy xước trên cơ thể con người.

Bệnh dại cũng có thể lây truyền sang người khi động vật bị dại liếm vào vết thương hoặc tiếp xúc vào những chỗ da bị trầy xước, hoặc lớp niêm mạc miệng, mũi của người.

Trường hợp của em vết thương có nguy cơ mắc bệnh dại không cao, em có thể theo dõi chó tới 15 ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu chó bị ốm, bỏ ăn, chết, mất tích thì cần đi tiêm ngừa ngay. Sau 15 ngày, nó vẫn sống khỏe mạnh thì có thể yên tâm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình