Hotline 24/7
08983-08983

Có phải biến chủng virus SARS-CoV-2 sẽ gây hại nhiều hơn cho trẻ em?

Câu hỏi

Gần đây, tôi hay nghe nói về biến chủng, biến thể virus SARS-CoV-2, rằng những biến thể này sẽ gây nguy hiểm cho trẻ em hơn so với trước. Vậy thông tin này có đúng với tình hình ở Việt Nam không? Hiện, tôi rất lo lắng cho các bé nhà mình, nên mong được bác sĩ cho lời khuyên ạ.

Trả lời

TS.BS Trần Anh Tuấn

TS.BS Trần Anh Tuấn

Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng 1 - Bệnh viện Nhi đồng 1

Biến chủng virus SARS-CoV-2 Những biến thể mới có khả năng lây bệnh mạnh hơn, nhanh hơn.

Chào bạn,

Gần đây, người ta ghi nhận thấy tỉ lệ trẻ mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng so với trước đây. Đặc biệt ở những nước đang có dịch bệnh nhiều như Hoa Kỳ thì số trẻ mắc bệnh có cao hơn trước. Vì vậy, chúng ta luôn phải cảnh giác.

Khi số lượng trẻ mắc bệnh tăng ở những nước dịch bệnh nhiều thì điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế sẽ hạn chế và đặt ra bài toán khó về phương diện y tế. Khi đó, số lượng trẻ mắc bệnh nặng cũng sẽ tăng theo tỷ lệ nhất định. Trước mắt, chúng ta có thể mừng vì trẻ ít mắc bệnh COVID-19 nhưng đồng thời không được chủ quan, vì hiện tại nhân loại chưa biết đầy đủ về bệnh COVID-19 ở người lớn cũng như trẻ em.

Khi dịch COVID-19 diễn ra, Việt Nam đã áp dụng giãn cách xã hội và hạn chế đến các cơ sở y tế. Trong thời gian này, nếu trẻ mắc các bệnh thông thường khác như bệnh nhiễm trùng hô hấp hay nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc vì nhiều lý do khác nhau mà trẻ không thể đến được các cơ sở y tế để chăm sóc đầy đủ, thì sẽ có ít điều kiện để nhận được điều trị đầy đủ như thuốc men, nguồn lực, tài lực,...

Do đó, có thể thấy COVID-19 không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe trẻ mà còn gián tiếp. Người ta ước tính rằng, nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài thì tỉ lệ tử vong do bệnh nhiễm trùng hô hấp như viêm phổi ở trẻ em có khả năng gia tăng tới 75% so với bình thường. Vì vậy, chúng ta không được chủ quan với dịch bệnh này ở trẻ em.

Còn việc COVID-19 biến thể là vấn đề thời sự và được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta biết rằng, virus là loại có cấu trúc di truyền cực kỳ đơn giản và có đặc điểm rất hay đột biến, phát sinh ra những biến thể virus khác nhau. Riêng với COVID-19, hiện người ta nhận thấy có 3 biến thể chính và được quan tâm nhiều nhất trên thế giới. Biến thể thứ nhất có nguồn gốc từ Anh Quốc, biến thể thứ 2 từ Nam Phi và biến thể thứ 3 từ Brazil.

Hiện người ta vẫn chưa biết đầy đủ về mức ảnh hưởng của những loại biến thể này đối với sức khỏe cộng đồng, sức khỏe của người lớn cũng như trẻ em. Những nhận xét đầu tiên chỉ ra rằng, những biến thể mới có khả năng lây bệnh mạnh hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng có thể làm bệnh nặng hay tử vong nhiều hơn hay không thì vẫn chưa biết rõ, vì vấn đề còn quá mới.

Khi virus lây lan mạnh hơn, số người mắc nhiều hơn thì số lượng người mắc bệnh nặng nhập viện và tử vong nhất định sẽ tăng đáng kể. Vì vậy, vấn đề cần quan tâm là tiếp tục theo dõi và giám sát sự xuất hiện và lây lan của những biến thể mới này. Chưa kể việc liên quan đến vấn đề điều trị và đặc biệt là vắc xin. Người ta vẫn phải nghiên cứu rằng những loại vắc xin đang “HOT” hiện tại có đủ sức để bảo vệ cơ thể trước những biến thể mới.

Thân mến!

(Trích từ GLTT Lý do trẻ ít bị COVID-19 hơn người lớn, nếu mắc bệnh cũng không nặng?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X