Hotline 24/7
08983-08983

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng cùng thuốc điều trị chứng mất ngủ?

Câu hỏi

Chào BS, Tôi bị bệnh mất ngủ hơn 1 năm rồi, ngoài ra còn một số bệnh mãn tính khác: Cao huyết áp, hở van tim, siêu vi B... Về bệnh mất ngủ hiện BS kê toa thuốc Oleanzrapitab 5mg (1/2 viên) + thuốc Mimosa (2 viên) và đã ngủ được. Ngoài thuốc trên , tôi có thể uống thêm thực phẩm chức năng là GABA và L-Tryptophan có được không? Rất mong được BS tư vấn. Chân thành cảm ơn.

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Thực phẩm chức năng có trị mất ngủ? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thực phẩm chức năng có trị mất ngủ? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

GABA và L-tryptophan là các thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm căng thẳng, mất ngủ,... Tuy là sản phẩm hỗ trợ nhưng GABA cũng có thể tương tác với Olanzapine (thành phần của thuốc Oleanzrapitab), làm tăng tác dụng phụ của thuốc này, như chóng mặt, kém tập trung. Tương tác này thường nhẹ, bạn vẫn có thể dùng các thực phẩm chức năng trên nhưng nếu cảm thấy tác dụng phụ gây khó chịu thì nên ngưng dùng thực phẩm chức năng.

Nhìn chung, nếu bạn đã ngủ được và cảm thấy sức khoẻ đã cải thiện với toa thuốc của BS thì không cần dùng thêm thực phẩm chức năng nữa.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X